Năm 1990, ông nghỉ hưu thì cũng là lúc Hội CCB tỉnh Quảng Trị ra đời, lãnh đạo huyện tín nhiệm giao cho ông cùng 9 đồng chí vào BCH lâm thời, tổ chức tập hợp lực lượng CCB làm nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN. Những ngày đầu muôn vàn khó khăn, chưa có trụ sở, chưa có phụ cấp, ông dành gian nhà mình làm địa điểm để cán bộ cơ sở lui tới luận bàn công tác Hội. Chỉ có chiếc xe đạp cà tàng, ông đạp hết xã này đến xã khác vận động CCB vào Hội. Qua 3 lần đại hội, ông luôn được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch và Hội CCB huyện Vĩnh Linh của ông luôn dẫn đầu phong trào thi đua của Hội CCB tỉnh Quảng Trị.

18 năm làm công tác Hội, ông có nhiều cách nghĩ, cách làm hay, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng hội viên. Ông mong muốn trong Hội không còn hội viên đói, không có nhà tạm bợ. Ông đã nói là làm, đã hứa thì làm cho bằng được. Có lần về công tác xã Vĩnh Thạch, thấy một hội viên là thương binh nhà ở quá tạm bợ, ông đề xuất để Hội làm cho ông Hồ Văn Xuyên một căn nhà trị giá 20.000.000 đồng. Hội viên gặp khó khăn hoạn nạn, ông tặng 1.000.000 đến 2.000.000 đồng là chuyện bình thường. Chưa đầy hai năm sang làm Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, ông đóng góp nhiều việc làm thiết thực giúp nạn nhân. Ông đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ được tổng số tiền 332.000.000 đồng, xây tặng 9 nhà tình thương cho nạn nhân đặc biệt khó khăn; tặng hàng trăm suất quà trị giá 230.000.000 đồng.

Việc xã hội như thế, song đối với gia đình, ông luôn làm gương cho con cháu. Ông cần cù chịu khó chăm sóc 100 gốc tiêu, nuôi hàng trăm con gà, làm mẫu cho hội viên làm theo.

Hơn 20 năm làm chủ tịch Hội CCB và Hội NN CĐDC/đi-ô-xin, ông nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba (năm 2008); bằng khen của Thủ tướng (năm 2004); 8 bằng khen cấp tỉnh, bộ, ngành; hai lần Chiến sĩ Thi đua cấp tỉnh: Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết, vì sự nghiệp dân vận, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Công an, Bộ tư lệnh Biên phòng, Hội CCB Việt Nam và danh hiệu điển hình tiên tiến 5 năm 2006-2009 của UBND huyện Vĩnh Linh.

TRẦN MINH HIẾN