Google, lại dính kiện ở chẳng đâu xa mà chính trên đất Mỹ. Lần này, vụ kiện không phải về vấn đề thuế mà là “trộm thông tin”.

Tổng Chưởng lý tiểu bang New Mexico - ông Hector Balderas, đang tiến hành khởi kiện Google với cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh, vi phạm luật pháp liên bang và tiểu bang. Theo ông Balderas, sau khi tiến hành điều tra, văn phòng của ông phát hiện Google đang thu lợi từ thông tin nhạy cảm về trẻ em khi các trường học ở New Mexico sử dụng phần mềm và máy tính miễn phí của Google.

Ngày 20-2, trong một bức thư công khai gửi tới CEO của Google, ông Balderas viết: "Điều tra cho thấy Google theo dõi trẻ em trên Internet, trên các thiết bị, trong nhà và ngoài phạm vi giáo dục, tất cả đều không có được sự đồng ý của phụ huynh".

Hiện có hơn 80 triệu giáo viên và sinh viên ở Mỹ sử dụng các sản phẩm giáo dục miễn phí của Google. Theo ông Balderas, Google đã "rút" dữ liệu của trẻ em, bao gồm vị trí thực tế, danh sách liên hệ cá nhân… Ông Balderas nhấn mạnh: "vì Google đã sử dụng quyền truy cập để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ từ trẻ em, không phải để mang lại lợi ích cho các trường học mà để mang lại lợi ích thương mại của riêng Google, nên tôi buộc phải đưa ra hành động pháp lý để ngăn chặn hành vi nguy hiểm này".

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Không phải cái gì miễn phí cũng nên dùng bởi trong thời đại công nghệ số hiện nay thông tin của người dùng là một món hàng béo bở, kể cả của trẻ em.

Nam Long