Sân vận động Puskas Arena ở Budapest với hơn 67.000 chỗ đã gần như không còn khoảng trống trong trận đội tuyển Hungary gặp đội tuyển Pháp trong khuôn khổ Vòng chung kết Euro 2020 ngày 19-6.

Với sức chứa hơn 67.000 người, sân vận động Puskas Arena ở T.P Budapest của Hungary ngày 19-6 đã gần như không còn chỗ trống cho khán giả đến cổ vũ cho trận cầu đỉnh cao giữa đội chủ nhà và Pháp. Người xem truyền hình trên khắp thế giới ngỡ ngàng như chưa hề có cuộc… Covid-19 không chỉ bởi số lượng cổ động viên mà còn bởi mọi hoạt động trong khuôn khổ Vòng chung kết Euro 2020 đều ít thấy các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Trong khi nhiều quốc gia vẫn đang vật lộn chống chọi với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 thì tại châu Âu, Bắc Mỹ, những nơi mới chỉ 1 năm trước vẫn là tâm dịch của thế giới với những thảm kịch nhân đạo lịch sử, mọi biện pháp phòng ngừa đang được nới lỏng. Các hoạt động gặp gỡ trực tiếp của các nguyên thủ nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G-7) tuần trước hay Euro 2020 đang diễn ra là ví dụ điển hình. Với các quốc gia này, Covid-19 không còn là mối đe dọa nguy hiểm như trước bởi họ đã có lá chắn vắc-xin hiệu quả.

Vắc-xin ngừa Covid-19, với sự chung tay của toàn cầu, sẽ dần đủ về số lượng cho tất cả các quốc gia. Tin vui là, tại cuộc họp G-7, nguyên thủ các quốc gia đã quyết định tặng các nước đang phát triển 1 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19, chưa kể các cam kết riêng lẻ của các nước dưới hình thức song phương hoặc đóng góp cho quỹ Covax Facility, quỹ vắc-xin do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm bảo đảm nguồn vắc-xin miễn phí cho các quốc gia khó khăn.

Từ khi người dân trên thế giới mong đợi tới ngày được vắc-xin bào chế thành công rồi lại nảy sinh tâm lý ngại tiêm, so sánh hiệu quả của loại vắc-xin nọ với loại vắc-xin kia…thì hình ảnh cổ động viên tới kín sân Puskas Arena đã minh chứng cho tất cả. Covid-19 như đã bị đẩy lùi ở Hungary bởi 70% dân số nước này đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Miễn dịch cộng đồng đã thành công. Đáng nói, Hungary là quốc gia đầu tiên ở châu Âu sử dụng vắc-xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, loại vắc-xin bị cho là có hiệu quả không cao như fPizer, Moderna và Johnson & Johnson của Mỹ hay Astra Zeneca của Anh. Tới nay, vắc-xin Sinopharm đã luôn có sẵn ở bất kỳ điểm tiêm chủng nào ở Hungary.

Trở lại câu chuyện của các loại vắc-xin do Trung Quốc bào chế. Trung Quốc là một trong số ít các nước đã nghiên cứu thành công, đưa vào thử nghiệm và tiến hành tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sớm nhất. Đến nay, Trung Quốc đã phê duyệt 7 loại vắc-xin ngừa Covid-19 sản xuất và tiêm chủng trong nước cũng như viện trợ, xuất khẩu cho các nước (trong đó có 2 loại vắc-xin của Sinopharm và Sinovac đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp). Tính đến đầu tháng 6, Trung Quốc đã xuất khẩu và viện trợ 350 triệu liều vắc-xin cho các nước. Trong đó, xuất khẩu vắc-xin đến hơn 50 quốc gia; hoàn thành viện trợ cho 66 quốc gia và 1 tổ chức quốc tế; cam kết cung cấp cho Covax lô hàng đầu tiên 10 triệu liệu vắc-xin do Trung Quốc sản xuất. Ngày 8-6, Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị cho biết, nước này đã cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 100 triệu liều vắc-xin và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Đông Nam Á phòng, chống dịch bệnh.

Theo trang thống kê bridgebeijing.com, đến nay, các vắc-xin của Trung Quốc chủ yếu được chuyển cho các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sau đó là Mỹ Latin, châu Âu và châu Phi. Vắc-xin của Sinopharm đã được Chính phủ Trung Quốc sử dụng viện trợ cho Brunei, Lào, Campuchia, Myanmar, Pakistan... và bán cho Pakistan, Mông Cổ, các nước Trung và Đông Âu. Trong khi đó, vắc-xin của Sinovac đã được bán cho hơn 30 quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Campuchia).

Việc viện trợ hay bán vắc-xin ngừa Covid-19 thường đi với những điều kiện công khai hoặc riêng biệt giữa các quốc gia. Các loại vắc-xin cũng có tác dụng bảo vệ khác nhau nhưng xét cho cùng đã là vắc-xin được WHO phê duyệt thì nó an toàn với người sử dụng và có tác dụng phòng ngừa. Trong khi thuốc chữa Covid-19 đang được nghiên cứu, bào chế thì việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng là điều các quốc gia nên làm nếu họ muốn có được trạng thái “bình thường mới” như ở sân vận động Puskas Arena.

Thanh Huyền