Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quản lý nhân sự của Hàn Quốc ngày 20-6 cho biết các quan chức chính phủ và công chức liên quan đến lĩnh vực bất động sản sẽ phải đăng ký tài sản của mình với cơ quan chức năng.

Việc kê khai tài sản không phải mới ở Hàn Quốc nhưng riêng về bất động sản thì quy định lần này rất chặt chẽ. Theo đó, các quan chức và công chức liên quan đến lĩnh vực bất động sản thuộc chính phủ, chính quyền địa phương, các tổ chức công và doanh nghiệp có liên kết đến chính quyền các cấp sẽ bắt buộc phải báo cáo tài sản của mình mỗi năm một lần. Nội dung báo cáo trong năm nay phải bao gồm chi tiết về số lượng bất động sản đang nắm giữ, thời gian mua, hoàn cảnh và nguồn gốc thu nhập. Những quy định mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2-10.

Chính phủ Hàn Quốc phải thực hiện biện pháp mạnh tay này sau sau vụ bê bối đầu cơ đất liên quan đến các nhân viên Tập đoàn nhà đất Hàn Quốc (LH), một doanh nghiệp phát triển nhà ở do nhà nước quản lý, hồi tháng 3-2021. Theo điều tra sơ bộ về vụ bê bối, Thủ tướng Hàn Quốc - Chung Sye-kyun cho biết ít nhất 20 nhân viên của LH bị tình nghi sử dụng thông tin mật để mua các mảnh đất trống trước khi các dự án phát triển mới dự kiến bắt đầu. Quá trình điều tra đã khiến một số người tình nghi tự tử. Trong đó, một người để lại bức thư tuyệt mệnh với nội dung hối hận vì đã làm "những điều không mong muốn" khi đứng đầu văn phòng LH ở tỉnh North Jeolla.

Vụ bê bối làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Hàn Quốc khi giá nhà đất tại Seoul và các khu vực lân cận tăng vọt, khiến người dân gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà giá phải chăng. Với việc siết chặt tài sản của quan chức, đặc biệt những người có liên quan đến bất động sản, Hàn Quốc hy vọng sẽ ngăn được nạn “thổi giá” đất để mọi người đều có cơ hội bình đẳng sở hữu nhà đất.

Nam Long