Chị Hoàng Thị Hiệp (bên phải) trên công trình làm kênh thủy lợi Hồng Vân.

Ở huyện Thường Tín, TP Hà Nội, nói đến nữ doanh nhân CCB Hoàng Thị Hiệp thì nhiều người biết, bởi chị là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tiến, chuyên xây dựng các công trình giao thông thủy lợi trên địa bàn đã gần 15 năm nay. Bước chân ngang dọc khắp nơi, dòng nước mát lành theo các công trình thủy lợi tưới tiêu cho khắp các cánh đồng nên ai cũng biết.

Trong suốt thời gian tại ngũ từ tháng 8-1973 đến tháng 12-1976, chị Hiệp là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Công binh 529, Sư đoàn 472, Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn; hoạt động trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Phát huy tay nghề của mình trong những năm công tác, sau khi về hưu, năm 2004, chị Hiệp cùng chồng là CCB Lê Văn Hảo quyết định thành lập Công ty TNHH Hoàng Tiến chuyên xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi và các công trình điện, đường, trường, trạm trên địa bàn. Nhiều người đùa vui, lúc này, chị mới “phát tướng” khi tổ chức, điều hành công việc, lo công ăn việc làm và thu nhập cho hơn 260 người lao động… Đến thăm anh chị những ngày này, chúng tôi thấy mọi người đang tất bật điều hành các công trình Trường PTTH Văn Phú, cống tiêu Hạnh Phúc, nạo vét kênh Ao Chà, Dự án nâng cấp kênh Hồng Vân… Theo chân anh chị ra công trình cải tạo kênh thủy lợi Hồng Vân, chúng tôi được chứng kiến người “nữ tướng” miệng nói, tay làm lúc; thì cùng các cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng thi công cống tiêu, khi lại cùng công nhân xem xét đổ bê tông bờ kênh, chất lượng xi măng, sắt thép…

15 năm qua, mỗi năm Công ty thi công hàng chục công trình lớn nhỏ, các công trình luôn được đảm bảo chất lượng, mang lại uy tín cho Công ty và nguồn thu nhập ổn định cho người lao động. Điều mà chúng tôi tâm đắc khi làm việc ở đây là biết, chồng chị Hiệp là anh Lê Văn Hảo hiện là Chi hội phó Chi hội Doanh nhân CCB huyện Thường Tín và hiện nay, trong doanh nghiệp Hoàng Tiến có đủ tổ chức chi bộ Đảng, chi hội CCB và tổ chức Công đoàn giúp đưa mọi công việc trong Công ty đi vào nề nếp.

Với bản chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, anh chị luôn tham gia tích cực vào công tác xã hội với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng/năm, cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo, giúp các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống. Ngay dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019, anh chị đã giúp gia đình CCB Nguyễn Hữu Ngà ở xã Tự Nhiên 20 triệu đồng xây Nhà tình nghĩa. Những việc như vậy với anh chị còn nhiều lắm. Đến với CCB Hoàng Thị Hiệp, tôi hiểu vì sao mọi người quý mến, gọi chị là “Nữ tướng thời bình”- nữ tướng không quân hàm, chỉ có làm việc và làm việc thiện. Chị bảo, mình là Bộ đội Cụ Hồ mà.

Bài và ảnh:  Lê Doãn Chiêu