Các CCB “Bí thư đoàn danh dự” phối hợp với BCH Đoàn xã Hưng Thông tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nghe giới thiệu thân thế, sự nghiệp cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Tại tỉnh Nghệ An, mô hình “CCB làm Bí thư Ðoàn danh dự” được triển khai nhiều năm qua. Trong vai trò mới, những Bí thư đoàn “đặc biệt” này đã phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hun đúc thêm lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước thực tiễn cho thế hệ trẻ. Trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN).

Chúng tôi về xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên, Nghệ An) trong những ngày đầu tháng 3. Trên mọi con đường liên xã, chúng tôi bắt gặp những bóng áo xanh màu lính của CCB, màu áo xanh dương của ĐVTN. Họ là những CCB - Bí thư chi đoàn danh dự, đang phối kết hợp với các ĐVTN, chi đoàn xã Hưng Đạo, triển khai kế hoạch hành động cho Tháng Thanh niên.

Huyện Hưng Nguyên có 128 chi đoàn thanh niên, thì đã có 68 CCB đảm nhiệm vai trò Bí thư chi đoàn danh dự. Riêng tại xã Hưng Đạo, có 8 Bí thư đoàn là CCB. Theo tìm hiểu, mô hình “CCB làm Bí thư Đoàn danh dự” được Hội CCB tỉnh Nghệ An và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp, xây dựng với mục đích, để “CCB tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc”. Huyện Hưng Nguyên cùng các huyện Yên Thành, Diễn Châu là ba địa phương thực hiện mô hình này.

Theo chân Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hưng Đạo - Nguyễn Thị Ngà đến nhà những CCB, hiện là Bí thư danh dự các chi đoàn thanh niên xã Hưng Đạo, chị cho biết: “Xã Hưng Đạo có 8 chi đoàn thanh niên, thì 8 bác CCB làm “Bí thư chi đoàn danh dự”.  

Khi được hỏi về thực trạng phong trào thanh niên cơ sở hiện nay, chị Ngà cho biết: “Thực tế và đòi hỏi của xã hội ngày nay, làm cho một bộ phận ĐVTN có sự so sánh, nhận thức không thật đầy đủ, dẫn đến nhạt phai lý tưởng cách mạng. Chính vì vậy, tiếng nói của các bác CCB là vô cùng quan trọng, đối với phong trào Đoàn thanh niên (ĐTN) cơ sở. Từ khi có sự tham gia của các bác CCB, thì các chi đoàn trở nên vững mạnh. Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cấp trên giao phó. Công tác tổ chức, sắp xếp nhân sự và các hoạt động cụ thể của các chi đoàn luôn vận hành khoa học. Đặc biệt là các phong trào, mô hình thanh niên làm kinh tế nông thôn, như nuôi cá, trồng sen... rất hiệu quả khi có sự đóng góp ý kiến của các CCB”.

Đến nhà của CCB Phan Trường Sơn - Bí thư danh dự chi đoàn xóm 4, xã Hưng Đạo. Căn nhà ẩn mình dưới vườn cây xanh mát, cạnh quốc lộ 46. Ông Sơn từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc biên giới phía Bắc năm 1979. Năm 2012, ông nghỉ hưu về sinh hoạt Hội CCB. Hôm nay tại nhà ông, còn có những CCB - Bí thư đoàn danh dự khác, đang họp bàn triển khai “Bát cháo tình thương Hưng Nguyên” dành cho các bệnh nhân nghèo, đang điều trị tại bệnh viện huyện. Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên do ĐVTN và CCB xã Hưng Đạo tổ chức nhiều năm qua. Cứ đều đặn vào sáng thứ ba hằng tuần, hàng nghìn bát cháo tình thương đầy ắp yêu thương được sẻ chia tới tay những người bệnh. Với chất giọng hào sảng, CCB Phan Trường Sơn nói: “Không phải không có người nói làm công việc “vác tù và hàng tổng”, ngược lại chúng tôi và đông đảo bà con nhân dân, nhất là đoàn thể, chính quyền lại rất tự hào, bởi đã góp phần truyền tải được cho lớp trẻ thực tế lý tưởng cách mạng mà chúng tôi, những người lính Cụ Hồ được tôi luyện, trải qua những năm tháng trong quân ngũ”.

Còn CCB Lưu Đức Nhâm - Bí thư danh dự chi đoàn xóm 7 chia sẻ: “Dù không được nhận lương, hay chế độ gì cho chức danh Bí thư chi đoàn danh dự,  nhưng chúng tôi, những CCB vẫn nguyện hết mình tham gia dìu dắt, hun đúc tinh thần cách mạng cho các ĐVTN”.

Nhận xét về các CCB - Bí thư chi đoàn danh dự của xã mình, CCB Trương Văn Trí - Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Đạo tự hào cho biết: “Sự nhiệt huyết và trách nhiệm của các Bí thư chi đoàn danh dự đã lan tỏa đến từng ngõ xóm. Nhiều CCB cũng thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN theo tiêu chí “Ở đâu có chi hội CCB xuất sắc thì ở đó có chi đoàn mạnh”.

Rời xã Hưng Đạo, chúng tôi đến xã Hưng Thông (Hưng Nguyên), quê hương của Tổng bí thư Lê Hồng Phong. Đây là xã Anh hùng, cái nôi của các phong trào cách mạng nổi bật thời kỳ 1930-1931. Thế nhưng cũng như những nơi khác, vùng đất cách mạng vẫn không tránh khỏi sự tác động sâu sắc của nền kinh tế thị trường. Trước những đòi hỏi của cuộc sống, hầu hết thanh niên xã Hưng Thông đều chọn con đường đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Và khi khu công nghiệp Vsip được xây dựng tại huyện Hưng Nguyên, thì tình trạng thiếu đoàn viên gia nhập tổ chức ĐTN càng trở nên trầm trọng. Thế nhưng tình hình đã đổi khác kể từ năm 2020, khi các CCB xã Hưng Thông tham gia vào công tác Đoàn, trở thành Bí thư chi đoàn danh dự.

Bí thư Đoàn xã Lê Dương Đảm cho chúng tôi biết: “Xã Hưng Thông có 4/4 chi đoàn có các bác CCB làm Bí thư chi đoàn danh dự. Các buổi sinh hoạt ĐTN định kỳ, đều có sự tham gia của các bác CCB. Những lời nói của các CCB được đúc rút bằng sự thực tế cách mạng, kinh nghiệm sống của các bác nên rất thu hút, thuyết phục. Làm cho các ĐVTN nghe theo và tham gia vào phong trào ĐTN ngày càng đông, đủ hơn”.

Bí thư chi đoàn danh dự, chi đoàn thanh niên xóm Hồng Hà (Hưng Thông, Hưng Nguyên) là CCB Nguyễn Thành Vinh - người có 33 năm phục vụ trong quân đội, nghỉ hưu trở về địa phương với quân hàm Trung tá. Giờ đây ông là Ủy viên Thường vụ Hội CCB xã Hưng Thông, Chi hội trưởng chi hội CCB, kiêm Bí thư đoàn danh dự xóm Hồng Hà.

Nhận xét về thanh niên, CCB Nguyễn Thành Vinh cho biết: “Thanh niên bây giờ đã khác xưa lắm, nhất là nhận thức về mục tiêu lý tưởng cách mạng, nên công tác ĐTN phải đổi mới, sao cho vừa hun đúc được lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, vừa thiết thực, hiệu quả với chính các ĐVTN. Về phía CCB tham gia là Bí thư Đoàn danh dự ở giai đoạn hiện nay là rất tốt - là sáng kiến cần nhân rộng. Nhưng đây cũng vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm. Để thế hệ trẻ nghe theo thì trước hết CCB phải thực sự là những tấm gương trong cuộc sống, mới mong quy tụ được thanh niên”.  

Kể từ khi tham gia công tác Đoàn, ngoài việc quy tụ nhiều ĐVTN tham gia tổ chức Đoàn, các CCB - Bí thư chi đoàn danh dự tại xã Hưng Thông đã phối hợp phát hiện, giới thiệu 15 đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng và có 6 đoàn viên được vinh dự kết nạp Đảng; tích cưc tham gia đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu các thành viên là cựu quân nhân có phẩm chất, trình độ, năng lực tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Không những thế, CCB còn xung kích đi đầu trong phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào thanh, thiếu niên. Đặc biệt là công tác tuyển quân làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ sự động viên, khích lệ của các CCB mà số lượng thanh niên, tham gia nghĩa vụ quân sự của huyện Hưng Nguyên nhiều năm qua luôn đạt chỉ tiêu cấp trên đề ra.

Vẫn biết trong thời kỳ mới, sự thay đổi nhanh chóng của xã hội có tác động không nhỏ đến mọi hoạt động của các đoàn thể, đặc biệt là ĐTN. Mỗi thanh niên có quyền đặt câu hỏi: “Lợi ích và quyền lợi gì khi tham gia tổ chức ĐTN...”. Trước những thách thách thức đó, đòi hỏi tổ chức đoàn phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Mô hình phối kết hợp giữa CCB và ĐTN là sự thay đổi để trao truyền, tiếp nhận lý tưởng cách mạng của thế hệ đi trước, với thanh niên ngày nay. Để tổ chức Đoàn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho thanh niên trong thời kỳ mới.

   Thế Sơn