Suốt hai giờ liền, 400 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và học sinh của huyện Đức Phổ cùng với lãnh đạo Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Huyện đoàn Đức phổ và đại diện ban, ngành đoàn thể hào hứng nghe báo cáo viên của Hội CCB tỉnh nói chuyện về lịch sử, truyền thống của Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng bộ huyện Đức Phổ. Ánh mắt của những cô, cậu học trò chăm chú về phía diễn giả. Đôi lúc, cả hội trường lại rộ lên những tiếng trầm trồ khi có những chi tiết thú vị, đáng tự hào về quê hương, đất nước mình... Đặc biệt, đây là buổi nói chuyện được tổ chức tại nơi ra đời của chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh, tại núi Xương Rồng, xã Phổ Phong, do đó câu chuyện trở nên gần gũi, xúc động hơn.  

Bí thư xã đoàn Lê Thị Mỹ Lộc xúc động nói:

- Qua nghe bài nói chuyện truyền thống của cán bộ Hội CCB tỉnh và bác Huỳnh Văn Lệ, cán bộ lão thành cách mạng, bản thân tôi cũng như thế hệ trẻ xã Phổ Phong hiểu sâu sắc hơn và vô cùng tự hào được sinh ra, lớn lên trên hương Phổ Phong giàu truyền thống cách mạng - nơi ra đời chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh. Chúng tôi mong muốn được nghe nhiều hơn về truyền thống cách mạng của địa phương cũng như của đất nước, dân tộc...

Đây chỉ là một trong những việc làm cụ thể của Hội CCB huyện Đức Phổ phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu niên.

Cùng với các buổi nói chuyện truyền thống, hai bên tổ chức hàng trăm buổi giao lưu, tọa đàm, thi tìm hiểu lịch sử truyền thống. Giai đoạn 2014 - 2019, đã tổ chức 689 đợt hành quân về nguồn, nói chuyện truyền thống như: Tổ chức các hoạt động tham quan Khu chứng tích Sơn Mỹ, mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng; tuyên truyền về biển đảo; tổ chức chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử là các CCB với ĐVTN; phối hợp tổ chức hành quân: “Về với khởi nghĩa Ba Tơ, Trà Bồng quật khởi”, “Về với Ba Gia, Vạn Tường lịch sử”, viết bài tham gia các cuộc thi tìm hiểu “50 năm huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”, “60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”, “Tìm hiểu, pháp luật về biên giới quốc gia” đi tìm địa chỉ đỏ... thu hút 67.200 lượt học sinh, sinh viên, thanh niên tham gia.

Để giáo dục lòng biết ơn với các anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc, Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên thăm, tặng quà và sửa chữa, xây nhà trị giá hơn 12 tỷ đồng giúp các gia đình chính sách, gia đình có công; tổ chức hàng nghìn ngày công tu sửa, trồng cây, vệ sinh khu vực nghĩa trang, Đài tưởng niệm liệt sĩ...

Qua các hoạt động phối hợp nêu trên, thanh niên trong tỉnh đã đăng ký và thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên làm theo lời Bác, như: Chương trình hành động “Mỗi tháng, mỗi quý một câu chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện chuyên mục “Theo gương Bác”; cuộc vận động “Làm theo lời Bác”. Các cấp Hội - Đoàn phối hợp tổ chức 1.132 lớp với 127.989 ĐVTN tham gia học tập các chuyên đề; 4.401 chi đoàn có “Nhật ký làm theo lời Bác”. Tổng kết Cuộc vận động “Học tập và theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có 1.148 ĐVTN trong tỉnh được tôn vinh là những điển hình tập tiên tiến  học tập và làm theo lời Bác.

Đồng chí Huỳnh Minh Giữ - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi khẳng định:

- Trong  những năm qua, hoạt động phối hợp giữa Hội CCB tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được triển khai đều khắp đến tất cả các cơ cở Đoàn - Hội. Với trách nhiệm và tình cảm của thế hệ đi trước, Hội đã tích cực, chủ động phối hợp cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên làm tốt công tác giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần ý thức  lập thân, lập nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho thế hệ trẻ.

Văn Phượng