Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh-Phó chủ tịch Thành hội cho biết: Một trong những hoạt động Hội CCB TP. Hà Nội đạt kết quả tốt, được lãnh đạo thành phố, Ban giám đốc CATP và nhân dân đánh giá cao là tham gia giải quyết tình trạng tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật. Hội CCB các cấp chủ động nắm chắc tâm tư, tình cảm của các tầng lớp nhân dân để tham mưu tuyên truyền, vận động, định hướng người dân hiểu rõ bản chất sự việc. Nhờ vậy, tình hình an ninh trên địa bàn Thủ đô được đảm bảo, không để xảy ra các vụ biểu tình gây rối, đập phá, bạo loạn... Điển hình, trong các ngày 1, 8, 13 và 14-5-2016, lợi dụng tình trạng hải sản chết bất thường tại khu vực bờ biển bốn tỉnh miền Trung, các đối tượng cơ hội đã tuyên truyền, lôi kéo, kích động nhóm đông tụ tập, biểu tình tại khu vực Nhà hát Lớn. Hội CCB TP. Hà Nội kịp thời huy động hơn 400 hội viên phối hợp cùng với lực lượng Công an, Đoàn viên thanh niên tổ chức phòng ngừa, tuyên truyền vận động nhân dân không tham gia biểu tình, không có những hành động quá khích gây rối ANTT… Trong những tháng đầu năm 2016, lực lượng CCB phối hợp với Công an, các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt việc xác minh nhân sự, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức tuyên truyền, đấu tranh với hoạt động chống phá của các đối tượng xấu trong cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.
CCB Hà Nội làm nòng cốt các Tổ hòa giải, góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, ngăn chặn không để dẫn đến tình hình phức tạp hay phát sinh thành các “điểm nóng” tác động xấu đến ANTT. Điển hình là việc tham mưu cho chính quyền giải quyết mâu thuẫn, vận động người dân Ninh Hiệp (Gia Lâm) chấp hành pháp luật, giải tỏa công trình vi phạm trái phép, giải quyết dứt điểm vụ việc. Nhiều cán bộ, hội viên được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm giới thiệu tham gia các ban, tổ thanh tra nhân dân, thực hiện kiểm tra, giám sát xây dựng các công trình đường làng, ngõ phố, trường học và các công trình phúc lợi khác ở địa bàn, bảo đảm chất lượng, tài chính công khai, minh bạch.
Trong hơn 2 năm qua, Hội CCB các cấp cung cấp hơn 4.673 thông tin về vi phạm pháp luật cho lực lượng Công an; tham gia 38.836 buổi, với 374.728 lượt hội viên tuần tra, trực chốt giữ gìn ANTT, an toàn giao thông tại các khu vực trọng điểm như Hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lê-nin, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà thờ Thái Hà, trụ sở Thành ủy, UBND thành phố, các khu công nghiệp lớn... Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức xóa, bóc, dỡ 245 quảng cáo, rao vặt; giải tỏa 1.443 chợ tạm, chợ cóc, 364 mái vẩy, mái che, bục bệ cầu xe sai quy định ảnh hưởng đến trật tự giao thông và mỹ quan thành phố. Bên cạnh đó còn phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ hơn 2.000 lượt người có quá khứ lầm lỡ hoặc thanh niên chậm tiến bộ; vận động 6.866 hộ trong diện giải phóng mặt bằng, lấn chiếm đất công, vi phạm hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện... trong đó có gần 1.500 gia đình hội viên.
Hội CCB TP. Hà Nội xây dựng và duy trì hàng trăm mô hình, chuyên đề về đảm bảo ANTT ở cơ sở, điển hình như mô hình “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở vùng giáo dân” (huyện Thạch Thất); chuyên đề “Xây dựng tổ dân phố bình yên, gia đình yên vui hạnh phúc”, “Xây dựng thế trận an ninh ở cơ sở”, “Liên kết tập trung giải quyết tụ điểm phức tạp” (quận Hai Bà Trưng); chuyên đề “Nói không với ma túy”, “Xứ họ Đạo an toàn”, “Vận động người thân và gia đình không vi phạm pháp luật”, “Đội tuyên truyền phản ứng nhanh giải quyết ANTT”… của các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Thường Tín... Nhiều chuyên đề, mô hình có hiệu quả được nhân dân ghi nhận và được duy trì, phát triển trong toàn Thành phố như: “Đội hoạt động xã hội tình nguyện”, CLB “Phòng chống tội phạm, TNXH”, “Tổ tự quản”, “Tổ nắm tin”…
Với 251.042 hội viên sinh hoạt ở 5.645 chi hội và 867 tổ chức cơ sở Hội; 29.462 đồng chí tham gia hệ thống chính trị của thành phố, trong đó cấp ủy chi bộ có 9.374 đồng chí, cấp ủy cơ sở là 2.256 đồng chí, cấp trên cơ sở là 241 đồng chí… Hội CCB TP. Hà Nội thực sự là chỗ dựa của cấp ủy và chính quyền các cấp, là lợi thế để các hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình số 08. Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh tự hào nói: Mỗi năm, hàng trăm lượt CCB Thủ đô được khen thưởng trong công tác Hội và công tác đảm bảo ANTT và đúng như Thiếu tướng Đoàn Duy Khương-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá: “Hội CCB thành phố luôn là điểm tựa vững chắc của lực lượng Công an và nhân dân Thủ đô”.
Duy Quang