Nhiều năm gần đây, một số người từ các địa phương thường tụ tập tại khu vực Tượng đài Lê-nin, vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Tòa nhà Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để mang đơn thư khiếu kiện, trong số đó có không ít người lợi dụng gây rối, gây tình hình phức tạp.
Phối hợp với Công an giải quyết tốt vấn đề này, Hội CCB quận Ba Đình, đã chỉ đạo mỗi Hội cơ sở chuẩn bị 30-50 hội viên có uy tín, am hiểu tình hình, nắm chắc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẵn sàng ứng trực. Khi có biểu tình hoặc khiếu kiện đông người, các đồng chí đó sẽ được điều động phối hợp với Công an chốt tại các vị trí nhạy cảm, tại ngã ba, ngã tư trên các trục đường chính để lập hàng rào ngăn chặn. Hội viên được giao làm nhiệm vụ ăn mặc chỉnh tề, đeo huy hiệu CCB, bằng những lời lẽ có lý, có tình giúp bà con nhận thức được đúng sai, thuyết phục họ thực hiện đúng trình tự khiếu kiện theo quy định của pháp luật.
Hội còn cử một số CCB khỏe, nhanh nhẹn hòa vào đám đông phát hiện những kẻ quá khích, những kẻ gây rối, tiến hành phân hóa cô lập và báo các lực lượng chức năng xử lý. Đồng thời, một số hội viên làm công tác phản biểu tình bằng cách giả là người cùng đoàn để giật bỏ, xé các khẩu hiệu phản động, che chắn không cho các nhà báo nước ngoài quay phim chụp ảnh, dẫn đoàn biểu tình ra khỏi khu vực cần được bảo vệ.
Người dân trong khu vực đến giờ vẫn còn nhớ và thán phục trước hành động dũng cảm, mưu trí của các CCB quận Ba Đình trong những ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam hơn 1 năm trước. Ngày 11-5-2014, có tới 2.000 người tuần hành phản đối hành động này của Trung Quốc. Hội CCB quận đã huy động 100 hội viên tham gia tuyên truyền vận động, cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên lập hàng rào người ngăn chặn không để đoàn biểu tình tràn sang đập phá Đại sứ quán Trung Quốc. Trong lúc diễn ra tuần hành, một số phần tử chống đối lợi dụng trương khẩu hiệu đòi thay đổi chế độ, thay đổi lãnh đạo. Các CCB Trần Văn Chức, Nguyễn Viết Vân… đã kịp thời giật những khẩu hiệu đó xuống, giương những khẩu hiệu của ta lên và phối hợp cùng các lực lượng khác dẫn dắt đoàn người đi khỏi khu vực Đại sứ quán Trung Quốc.
Một việc làm đáng ghi nhận khác của Hội CCB Ba Đình là phối hợp cùng lực lượng Công an nắm tình hình địa bàn, nắm các đối tượng nghiện hút, buôn ma túy, triệt phá nhiều tụ điểm một thời gian dài gây nhức nhối trong nhân dân, quản lý giáo dục tại cộng đồng các đối tượng tù tha, đối tượng đi trung tâm cai nghiện về địa phương… Hội đã có sáng kiến thành lập CLB B93 với hoạt động chủ yếu là giáo dục các thanh thiếu niên sau cai, tạo công ăn việc làm cho các cháu, tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm giữa các phường để học tập kinh nghiệm phòng chống TNXH.
Các CLB B93 đã được thành lập ở cả 14 phường, trong đó, 7 CLB do hội viên CCB làm chủ nhiệm đều hoạt động hiệu quả được lãnh đạo thành phố ghi nhận.
Điển hình, CLB B93 phường Liễu Giai do CCB Đinh Trọng Chính phụ trách, trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 đã cùng Công an mật phục phát hiện 7 vụ trộm bắt 11 đối tượng, bắt 2 đối tượng đang bị truy nã, bắt 12 vụ tàng trữ ma tuý với 17 đối tượng (7 vụ đã đưa ra truy tố trước pháp luật). CLB B93 phường Phúc Xá có 59/60 thành viên là hội viên CCB. Các thành viên CLB thường xuyên tuần tra, rà soát địa bàn, kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội, bảo đảm an ninh trật tự, đến các hộ gia đình hướng dẫn ký cam kết không tàng trữ, sử dụng ma túy, tuyên truyền các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, giúp người dân nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản. Hằng ngày, các tổ tuần tra báo cáo tình hình để Công an phường nắm bắt và có kế hoạch cụ thể giải quyết các vấn đề phát sinh. Do có sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Công an; với sự vào cuộc của CCB và các đoàn thể, phường Phúc Xá đã được đưa ra khỏi danh sách trọng điểm ma túy của TP. Hà Nội. CLB B93 phường Nguyễn Trung Trực 19 năm hoạt động đã đón nhận 165 lượt người nghiện ma túy sinh hoạt, tư vấn tạo việc làm cho 75 người, nhiều hội viên tích cực tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm của địa phương.
Với lòng quả cảm, sự sáng tạo và những nỗ lực không ngừng, 5 năm qua, Hội CCB quận Ba Đình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, TTATXH, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ chế độ XHCN. Hội là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hội CCB TP. Hà Nội trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.
Đào Văn Nghiệp (Phó chủ tịch Hội CCB quận Ba Đình)