Được sự đống ý của Thường trực tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh; sáng nay ngày 05/8/2019, tại hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Liên lạc ( BLL ) CCB Hải Quân Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và ra mắt BLL CCB Hải quân tỉnh Hà Tĩnh.

   Hơn 300 đại biểu đại diện cho lực lượng Hải quân nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã về dự và cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang và chiến công tiêu biểu, xuất sắc của bộ đội Hải quân và nhân dân miền Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước,

Chiến thắng lịch sử ở Điện Biên Phủ tháng 5 năm 1954 đã kết thúc cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp xâm lược; nhưng Đế Quốc Mỹ vẫn trắng trợn tuyên bố phá bỏ hiệp định Giơ ne vơ, thay chân Pháp nhảy vào xâm lược nước ta. Kẻ thù âm mưu xảo quyệt, vừà đàn áp phong trào cách mạng ở miền Nam, vừa dùng lực lượng Hải quân, không quân khiêu khích đánh phá miền Bắc. Sau đó, dựng nên “ Sự kiên Vịnh Bắc Bộ “, vu cáo Hải quân ta ngang nhiên tấn công tàu Hải quân Mỹ trên vùng biển Quốc tế, tạo cớ mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược bằng dường không và đường biển ra miền Bắc Việt Nam.

   Đúng như nhận định của Trung ương Đảng và Bác Hồ, trong 2 ngày 01 và 2 tháng 8 năm 1964, Mỹ đã sử dụng các máy bay bắn phá biên giới phía Tây Bắc Trung Bộ và cho tàu Ma Rốc tiến vào xâm phạm hải phận miền Bắc nước ta, khiêu khích tàu thuyền đánh cá và lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. Với tinh thần yêu nước và dũng cảm, kiên cường, mưu lược, lấy ít đánh nhiều, lấy yếu thắng mạnh; Trong 2 ngày 2 và 5 tháng 8 năm 1964, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đoàn kết cùng với quân dân miền Bắc đánh trả quyết liệt, bắn rơi 8 máy bay phản lực hiện đại của Mỹ và bắn

bị thương nhiều chiếc khác, tàu khu trục Ma Rốc trúng đạn bị thương, Không quân và Hải quân Mỹ bị thất bại nặng nề và cút khỏi vùng biển miền Bắc nước ta. Đây là trận đầu tiên đối đầu giữa Hải quân ta và Hải quân Mỹ, Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến thắng giòn giã.

   Sau chiến thắng trận đầu, lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen, và cũng từ đó ngày mông 5 tháng 8 đã trở thành ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam.

   Trong lịch sử 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân chủng Hải quân, có sự đóng góp của hàng ngàn con em quê hương Hà Tĩnh, đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ Q=quốc. Trong số đó đã có nhiều người trở thành tướng lĩnh, cán bộ cao cấp của Đảng, của Quân đội và nhiều đồng chí đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Theo thống kê chưa đầy đủ, Hà Tĩnh hiện có trên 7000 cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Hải quân về hưu, phục viên, xuất ngũ và chuyển công tác trên địa bàn. Số anh em sau khi trở về đời thường hầu hết đã gia nhập Hội CCB Việt Nam, gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động trong các cấp Hội CCB, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Nhiều CCB đã tự lực vượt khó vươn lên, tổ chức sản xuất, kinh doanh, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

    Thể theo nguyện vọng của đông đảo các CCB Hải quân Hà Tĩnh, tại lễ kỷ niệm 55 chiến thắng trận đầu, BLL CCB Hải quân Hà Tĩnh đã chính thức được thành lập và ra mắt đi vào hoạt động.do đồng chí Nguyễn Xuân Cừ, nguyên phó BLL CCB Hải quân Nghệ Tĩnh, trưởng BLL CCB Hải quân đoàn tàu không số Hà Tĩnh làm trưởng ban.

                                                                         Lê Anh Thi