5 năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, kinh tế của Sơn La tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu có bước chuyển dịch tích cực và vững chắc hơn. Tổng sản phẩm năm 2015 ước đạt 22.126 tỷ đồng, gấp 1,7 lần năm 2010, bình quân giai đoạn 2011 - 2015 tăng 10,93%/năm. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tiến bộ; an sinh xã hội được chăm lo, đời sống của nhân dân không ngừng cải thiện. Kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La, mỗi huyện làm một đường giao thông nông thôn, nay đã hoàn chỉnh cơ bản 1.200 tuyến, còn 74 rãnh và vỉa hè đang hoàn thiện. Nhiều công trình trụ sở làm việc, quảng trường được khởi công… Đảng bộ tỉnh Sơn La có trên 70.000 đảng viên, sinh hoạt ở gần 4.720 chi bộ, của 998 đảng bộ, chi bộ cơ sở. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị đạt kết quả quan trọng. Gần 20 tháng nay, tỉnh thực hiện nghiêm việc không uống rượu sáng và trưa tại các cơ quan, công sở. Khối đoàn kết các dân tộc được củng cố vững chắc, niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao.
Hội CCB là một đoàn thể chính trị xã hội nòng cốt trong Mặt trận Tổ quốc, luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Năm 2014, với gần 43.000 hội viên, sinh hoạt tại 2.886 chi hội, của 303 cơ sở và 14 tổ chức trên cơ sở, Hội đột phá vào nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo và đã đạt được kết quả thiết thực. Trên cơ sở các biện pháp tích cực, các cấp Hội tổ chức 170 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 6.000 hội viên. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH vay trên 507 tỷ đồng cho hội viên vay sản xuất, kinh doanh. Các cơ sở còn xây dựng quỹ Hội với tổng số tiền 10.652 triệu đồng cho hội viên vay với lãi suất thấp hoặc không lãi. Do đó, Tỉnh hội đã có 188 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, 46 hội viên làm kinh tế giỏi cấp tỉnh và 6 hội viên đạt tiêu chuẩn cấp Trung ương.
Nhiều mô hình tiêu biểu như hội viên Tòng Văn Điểm (bản Tò Lọ, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La) với trang trại cà phê, mơ mận, chăn nuôi, thả cá, dịch vụ vận tải và cho thuê phông bạt, thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Cũng ở xã Chiềng Đen (thành phố Sơn La) còn có hội viên Lò Văn Hòa trồng cà phê kết hợp kinh doanh thu mua, chế biến nông sản và vận tải, mỗi năm thu về 1,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động. Hội viên Phạm Văn Hưởng (tiểu khu 4, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn), chăn nuôi lợn thịt quy mô lớn thu nhập 300 triệu đồng/năm. Ở Mai Sơn còn có hội viên Đào Văn Trang (Tiểu khu 3, xã Chiềng Mung) làm chăn nuôi và đại lý cung cấp cám công nghiệp, thu nhập mỗi năm từ 300 đến 400 triệu đồng. Hội viên Lò Văn Ó (xã Yên Sơn, huyện Yên Châu) phát triển đàn dê, bò, lợn rừng hàng trăm con, thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng. Hội viên Nguyễn Văn Viện, Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, đầu tư 3,5ha đất trồng cỏ, nuôi 42 con bò sữa, doanh thu hằng năm trên 1 tỷ đồng. Cùng ở Mộc Châu, hội viên Nguyễn Cảnh Châu sản xuất, chế biến chè, doanh thu mỗi năm 1,6 tỷ đồng. Hội viên Nghiêm Văn Sự (huyện Vân Hồ) chăn nuôi bò sữa, mỗi năm thu 1,4 tỷ đồng… Nay toàn Hội có 53,61% số hội viên có mức sống khá trở lên (tăng gần 2% so với năm 2013), số hộ nghèo còn 9,5% (giảm gần 3,5% so với kế hoạch). Bằng các nguồn hỗ trợ bên ngoài và quyên góp ủng hộ của hội viên và gia đình, hai năm qua, Hội đã xóa được 323 nhà tạm, dột nát cho hội viên, trong đó có một nhà cho CCB chống Pháp trị giá 72 triệu đồng.
Cuộc sống ổn định, hội viên tích cực, gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, với tinh thần tương thân, tương ái. Trong năm 2014, hội viên đã quyên góp ủng hộ gần 1,8 tỷ đồng cho nạn nhân các đợt thiên tai, bão lũ; quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin; quỹ khuyến học và các hoạt động khác. Đặc biệt Sơn La có hơn 3 vạn học sinh phổ thông bán trú, các cấp Hội đã xây dựng ủng hộ 198 nhà bếp nấu ăn cho các cháu trị giá hàng chục triệu đồng.
Những kết quả trên thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Sơn La, T.Ư Hội CCB Việt Nam cũng như toàn thể cán bộ, hội viên đã gương mẫu giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, đáp ứng với mọi nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tôi lại nhớ tới bài hát “Mừng Tây Bắc chiến thắng” của Trần Thụ trong đêm xoè có những câu:
“Chiến thắng reo vang khắp nơi nơi
Chăm bón nhiều đồi nương xanh tươi
Khắp các dân tộc đoàn kết cùng nhau…
Sơn La, Tây Bắc là của ta”..
Bài và ảnh:XƯƠNG gIANG