CCB Nguyễn Thị Rọi đang làm viêc tại văn phòng Hội CCB phường.

Trao đổi với tôi, đồng chí Nguyễn Văn Đẹp - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Tây Ninh cho biết: “Tỉnh có 1.170 nữ CCB và 16 CLB nữ CCB với gần 600 hội viên. Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, đội ngũ nữ CCB luôn sẵn sàng cống hiến tuổi trẻ góp sức giải phóng và bảo vệ quê hương, đất nước. Nay dù tuổi đã cao nhưng các chị vẫn nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất và hoạt động công tác xã hội. Các chị là những đoá hoa toả hương thơm ngát trong vườn hoa “CCB gương mẫu”. Xin giới thiệu một số tấm gương CCB tiêu biểu của tỉnh Tây Ninh:

Nhớ lại gần 9 năm làm công tác Hội, CCB Nguyễn Thị Rọi - Chủ tịch Hội CCB phường 4, kiêm Chủ nhiệm CLB nữ CCB T.P Tây Ninh tâm sự: “Khi mới nhận nhiệm vụ, vì là phụ nữ nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng may mắn được gia đình ủng hộ, hội viên giúp đỡ, nên mình yên tâm làm tròn trách nhiệm”.

Nhập ngũ năm 1986, bà Rọi được kết nạp vào Đảng năm 1990. Tháng 12-2013 về nghỉ hưu, bà tham gia Hội CCB tại địa phương. Năm 2014, bà tham gia Ban Chấp hành Hội CCB phường 4, Chi hội trưởng khu phố 6. Năm 2015, làm Phó chủ tịch CCB phường 4, rồi Chủ tịch Hội CCB phường 4 cho đến nay.

Nhiều năm qua, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Rọi tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong BCH Hội và hội viên; luôn trăn trở tìm cách làm hay cho hoạt động của Hội; làm gương cho hội viên bằng những việc làm cụ thể. Điển hình là trong cuộc thi “Tìm hiểu truyền thống CCB Việt Nam và Đại hội CCB Việt Nam” năm 2022, CCB Nguyễn Thị Rọi và tập thể Hội CCB phường 4 đều đạt giải Nhì.

Đồng chí Cao Xuân Vinh - Chủ tịch Hội CCB T.P Tây Ninh nhận xét: Chủ tịch CCB phường 4 Nguyễn Thị Rọi là cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm. Dù phải lo toan mọi công việc gia đình nhưng bà Rọi luôn tích cực làm nhiều việc có ích cho mọi người, cho quê hương. Hội CCB phường có nhiều mô hình hiệu quả thiết thực. Nổi bật là mô hình “Tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ của các CCB phường 4” được đánh giá cao...

Còn CCB Nguyễn Thị Tốt, hội viên CCB khu phố 3, phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành năm nay đã 77 tuổi nhưng vẫn tham gia các phong trào của Hội và địa phương. Gần như bà không thiếu một buổi nào từ các đợt ra quân làm công tác dân vận, lao động trồng cây xanh, làm vệ sinh đường phố… Bà Tốt cho biết: “Khi tham gia các buổi lao động, dù chỉ làm được những việc nhẹ nhàng, nhưng còn sức khoẻ còn lao động, mình làm để động viên mọi người và con, cháu làm theo”.

Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động, bà còn là người tiêu biểu vượt khó nuôi các con ăn học thành tài. 4 người concủa bà, con gái lớn đang làm việc tại Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh, hai người là giáo viên và cậu con trai út là sĩ quan Quân đội. Khi các con thành đạt, bà vận động các con tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo, san sẻ yêu thương bằng những đồng tiền đóng góp mua bảo hiểm y tế cho người nghèo. Bản thân bà thường xuyên cùng hội viên trong chi hội quan tâm, thăm hỏi,tặng quà hội viên, gia đình hội viên đau bệnh.

Đồng chí Nguyễn Tấn Vũ - Chủ tịch Hội CCB phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh nhận xét: “Nét nổi bật của CCB Nguyễn Thị Tốt là sống trung thực, khiêm tốn, giản dị, sống vì mọi người, thương yêu đồng chí, đồng đội. Bà thật xứng đáng là tấm gương sáng để hội viên và các thế hệ CCB, cựu quân nhân noi theo”.

CCB Lê Thị Hương đang trao đổi công việc với Chủ tịch Hội CCB phường 1.

Sinh năm 1959, nhập ngũ năm 1978 vào Sư đoàn 470, Binh đoàn 559, năm 1981 bà Lê Thị Hương phục viên về địa phương và được tín nhiệm bầu làm Chi hội phó CCB khu phố 5, phường 1, T.P Tây Ninh. Lấy chữ “tâm” làm trọng, bà luôn gương mẫu, tận tụy vì tập thể. Tiên phong trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, san sẻ yêu thương, chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nổi bật là trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 vừa qua, bà Hương cùng với Hội tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự; cùng với Hội vận động đóng góp kinh phí để tặng quà cho các tân binh; tổ chức động viên, thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ thanh niên và gia đình có hoàn cảnh gia đình khó khăn để họ yên tâm lên đường nhập ngũ. Trong ngày tổ chức Hội trại tòng quân của thành phố, vừa tích cực tham gia lo cơm ngon, canh ngọt cho anh em, bà Hương còn kể chuyện truyền thống để động viên tinh thần các tân binh.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hội CCB phường 1, T.P Tây Ninh đánh giá: “Chi hội phó CCB Lê Thị Hương và gia đình luôn gương mẫu chấp hành đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy ước của địa phương; bà rất tích cực tham gia phong trào thi đua CCB gương mẫu. Đó là tấm gương sáng về trách nhiệm trong công tác, về phong cách, đạo đức, lối sống, về giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ”.

CCB Phan Thị Hồng Hạnh trân trọng nâng niu những tấm Bằng khen.

Năm nay đã 79 tuổi nhưng CCB Phan Thị Hồng Hạnh, ngụ ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành vẫn nặng lòng với công tác xã hội. Vừa làm Chi hội trưởng Hội Nạn nhân chất độc da cam, bà còn là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Tua Hai, Tổ trưởng tổ tự quản, uỷ viên BCH Hội CCB xã. Bà Hạnh sắp xếp thời gian khoa học, hoàn thành tốt công việc. Về người nữ cán bộ ấy, đồng chí Trần Thị Nương - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Khởi và đồng chí Trần Văn Minh - Bí thư Chi bộ ấp Tua Hai đều có chung nhận xét, bà Hạnh luôn bám chặt cơ sở, làm tốt việc tập hợp hội viên tham gia các hoạt động Hội. Với tấm lòng thiện nguyện, mỗi năm bà Hạnh trích hơn 1 triệu đồng tiền lương hưu đóng góp ủng hộ học bổng Trần Thị Sanh, vận động trao quà và bà trao tặng 25 phần quà cho con em hội viên phụ nữ khó khăn trong xã. Nhiều năm liền, bà Hạnh được khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào “CCB gương mẫu”. Nhiều năm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

  Thanh Hà