Quốc hội chất vấn các nội dung liên quan 4 lĩnh vực: Tài chính, Ngân hàng, Thông tin và Truyền thông, Tòa án. Sau khi các Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội, các Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu quốc hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội.
Qua chất vấn cho thấy, các nhóm vấn đề chất vấn được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc được cử tri, dư luận quan tâm. Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng. Các đại biểu đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề.
Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ nắm chắc chức năng nhiệm vụ và thực trạng của ngành, nghiêm túc trả lời đầy đủ; giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắng làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm ngành của mình phụ trách. Đặc biệt, khi trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Mặc dù nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã hoàn thành vượt mức Quốc hội giao, nhưng đó mới là kết quả bước đầu, cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” ở các cấp cơ sở. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tư nhân “nói không” với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành. Chính phủ và các cấp chính quyền cần tạo không gian cho kinh tế tư nhân phát triển.
Thủ tướng cũng khẳng định: Đảng và Nhà nước ta không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng, tiêu cực. “Không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp phối hợp với tư pháp cùng các cấp ngành xử lý nghiêm vi phạm, đúng pháp luật, kịp thời và công khai để nhân dân yên tâm”, Thủ tướng khẳng định.
Đăng Quang