Liên quan đến vụ bà Lê Thị Bích Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Newton bị “hành hung” vào tháng 3-2021 tại Cục Thi hành án Dân sự (THADS) Hà Nội, mới đây Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội có Thông báo kết luận giám định tỷ lệ thương tích của bà Dung. Tuy nhiên, thông báo kết luận này đã gây bức xúc cho hàng trăm giáo viên và phụ huynh Trường THCS-THPT Newton!

Hàng trăm giáo viên, phụ huynh… kiến nghị làm rõ

Ngày 12-1-2022, bà Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Newton cùng hàng trăm giáo viên và phụ huynh học sinh của trường này có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế và Thanh tra Bộ kiến nghị làm rõ kết luận của Viện Pháp y Quốc gia về việc không kết luận được rõ ràng về chấn thương của bà Dung với lý do “chưa chụp MRI kịp thời khi nhập viện”, khiến cho Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội dựa vào kết quả giám định của Viện Pháp y Quốc gia để ban hành Thông báo kết luận giám định số 63/TB-PC01-Đ3, ngày 3-12-2021, đối với thương tích tổn thương của bà Lê Thị Bích Dung. Đến ngày 3-1-2022, Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội ra Thông báo số 45/TB-PC01-Đ3, tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc có dấu hiệu “Cố ý gây thương tích xảy ra tại Cục THADS Hà Nội ngày 23-3-202”. Lý do đưa ra là chờ Viện Pháp y Quốc gia giải thích rõ nội dung trong Bản kết luận giám định thương tích lần II số 148/TgT, ngày 2-11-2021 của Viện này làm căn cứ giải quyết nhưng chưa có kết quả.

Cụ thể, Thông báo số 63 của Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội kết luận như sau: “Bà Lê Thị Bích Dung bị ngã dập vùng mông, lưng, đầu xuống nền gạch; chấn động não điều trị ổn định; ù tai, nghe kém nặng tai trái, nghe kém rất nặng tai phải; trên phim CT-Scanner và MRI không có tổn thương tai, không có di chứng của chấn thương tai; xẹp cũ thân đốt sống D12, thoát vị nội xốp đĩa đệm D11/12; hình ảnh thoái hóa đốt sống - đĩa đệm cột sống thắt lưng, rách vòng xơ L4/5 và L5/S1 và phần đa tầng đĩa đệm L2/3 đến L5/S1; mật độ xương trung bình toàn thân: loãng xương”.

Căn cứ Bảng tỷ lệ thương tổn cơ thể ban hành kèm Thông tư số 22/2019/TT-BYT của Bộ Y tế, xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định: Chấn động não điều trị ổn định: 4%; Xẹp đốt sống D12 có tỷ lệ tổn thương cơ thể 21%. Thương tích xẹp đốt sống D12: Có thể do chấn thương (chấn thương trên nền bệnh loãng xương) hoặc có thể do bệnh lý loãng xương gây ra, vì không có phim MRI tại thời điểm xảy ra chấn thương nên chưa đủ căn cứ khẳng định tổn thương xẹp D12 do vụ việc ngày 23-3-2021 gây ra”.

Kết luận giám định xác định cơ chế hình thành thương tích phần đầu của bà Dung do tác động với vật tày…

Mặc dù kết luận như vậy nhưng hàng trăm giáo viên và phụ huynh Trường THCS-THPT Newton không đồng tình với thông báo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội cũng như kết luận giám định của Viện Pháp Y Quốc gia về nội dung nêu trên.

Nhiều mẫu thuẫn cần làm rõ

Theo bà Dung cho biết, bản thân bà đã trải qua 3 lần giám định pháp y. Lần 1 là khi bà Dung nằm viện được 5 ngày, chưa viết đơn đề nghị giám định thì có 2 người xưng là Viện Pháp y của Bộ Công an đến khám qua loa vào chiều muộn Chủ nhật ngày 28-3-2021, trong lúc bà còn chưa tỉnh táo. Sau khi khám qua loa, với kết quả thông báo tổn thương 0% rồi bảo bà Dung ký, nhưng bà và người nhà thấy nghi ngờ nên không ký.

“Kết quả của cán bộ Viện Pháp y Bộ Công an thông báo với tổn thương 0%  khác hẳn với kết quả giám định của Trung tâm Pháp y Hà Nội (7% + 21%) và Viện Pháp y Quốc gia (4%+21%). Vậy đây có phải là dấu hiệu của nhóm hành hung “chạy tội” hay không?” - bà Dung đặt câu hỏi.

Lần hai là khi bà Dung không chấp nhận với kết quả giám định đó nên đã viết đơn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội giám định tỷ lệ tổn thương do thương tích gây ra. Tại Trung tâm Pháp y Hà Nội, kết quả giám định cho thấy bà Dung  bị chấn động não, thay đổi sắc tố da, tai khó nghe: 7% và bị lún cột sống 21%-25%. Nhưng vì không đủ chuyên môn đánh giá nên Trung tâm giám định Pháp y Hà Nội đề nghị chuyển Viện Pháp y Quốc gia xác định.

Lần ba, ngày 3-12-2021, Viện Pháp y Quốc gia - Bộ Y tế giám định và cho kết quả bà Dung bị chấn động não điều trị ổn định: 4%; xẹp thân đốt sống D12 có tỷ lệ tổn thương cơ thể 21%. Tổng cộng 25%. Tuy nhiên, Viện Pháp y Quốc gia lại đưa 3 nguyên nhân về xẹp thân đốt sống D12 với lý do: “Xẹp do chấn thương hoặc xẹp do chấn thương trên nền người yếu xương (bà Dung bị loãng xương) hoặc có thể xẹp cũ vì không có chụp phim MRI (chụp cộng hưởng từ) lúc mới bị chấn thương  vào nhập bệnh viện”. Đây là nguyên nhân dẫn đến Cơ quan CSĐT Công an T.P Hà Nội ban hành thông báo kết luận giám định nêu trên.

Vẫn theo bà Dung thì quá trình giám định pháp y không hề sử dụng đến clip quay lại tại thời điểm bà bị hành hung ra sao để xác định cơ chế tác động khiến bà bị ngã. Hơn nữa, bà Dung là người có tuổi (62 tuổi), cơ quan Y tế kết luận bị loãng xương (theo hồ sơ bệnh án) mà nếu bị ngã do hành hung, thì chắc chắn cột sống sẽ ảnh hưởng.

“Tôi có phải là thanh niên khỏe mạnh đâu nên Viện Pháp y - Bộ Y tế đưa ra nghi ngờ nguyên nhân này là hết sức vô lý. Nếu không có MRI tại thời điểm xảy ra chấn thương thì không thể tìm được nguyên nhân là điều càng vô lý bởi hiện nay ngành Y tế không đưa việc chụp MRI là điều kiện bắt buộc khi có người bị chấn thương nhập viện.

Bởi vậy, khi xem xét nguyên nhân tôi bị tổn thương, cơ quan giám định cần tham khảo camera của Cục THADS Hà Nội đã quay lại cảnh tôi bị hành hung để xác định cơ chế tôi bị tác động ngã ra sao, đồng thời tham khảo thêm các hồ sơ bệnh án trước đây của tôi để đưa ra kết luận. Tôi cho rằng, kết luận của Công an và giám định của Viện Pháp y Quốc gia chưa thật rõ ràng, còn có mâu thuẫn giữa các kết luận giám định với nhau, đã khiến cho tập thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường THCS-THPT Newton bức xúc, có đơn gửi Bộ Y tế và Thanh tra Bộ này sớm vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc…” - bà Dung nói.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam thông tin, ngày 23-3-2021, bà Lê Thị Bích Dung và một số giáo viên của Trường Newton đến Cục THADS Hà Nội để kiến nghị về việc thi hành bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam với bị đơn là Trường THCS-THPT Newton được TAND T.P Hà Nội xét xử vào cuối tháng 11-2020, đã có hiệu lực pháp luật lại bị dừng thi hành án "đột xuất".

Tại Cục THADS Hà Nội, bà Dung cho biết bà đã làm các thủ tục cần thiết để đăng ký gặp lãnh đạo Cục. Nhưng khi đi đến gần phòng làm việc của Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội - Vũ Hồng Dương (nay đã nghỉ hưu) bà Dung liền bị 5 người đàn ông cản lại. Tiếp đó, một người đàn ông cao lớn, khoảng ngoài 30 tuổi tiến lại gần và quát to “Đi ra ngoài”, “cút ngay”... Sau đó bà Dung phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Tư Hoành - Hiền  Đinh