Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc sau khi uống 10 viên thuốc chloroquin để phòng bệnh Covid-19 theo lời đồn trên mạng xã hội.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân V.V.T (nam 43 tuổi, quê ở huyện Đan Phượng, T.P Hà Nội) đã tự uống 10 viên thuốc chloroquin 250mg để phòng dịch Covid-19. Sau uống khoảng 30 phút, anh T. thấy da mặt đỏ, cảm giác nóng, kèm theo mệt mỏi tăng dần, run tay chân, nhìn mờ. Anh được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Đan Phượng cấp cứu, sau đó được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên: Chloroquine là thuốc kê đơn, được sử dụng cho các bệnh nhân sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… Đây là thuốc có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cũng rất dễ dẫn tới ngộ độc. “Ngộ độc chloroquin rất nguy hiểm, biểu hiện là mờ mắt, mù, ù tai, điếc, co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân” - Giám đốc Trung tâm Chống độc nói.

BS. Nguyên khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên mua, tích trữ và sử dụng thuốc chloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19. Các cơ quan quản lý cũng nên tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hiệu thuốc bán các thuốc thuộc diện kê theo đơn mà không có đơn của bác sĩ.

Hiện tại Covid-19 chưa có vác xin hoặc thuốc đặc trị. Các nhà khoa học đang cố tìm cách khả thi và an toàn. Hầu hết bệnh nhân được chăm sóc hỗ trợ hoặc điều trị theo triệu chứng. Giới chuyên gia khuyến cáo nguời dân không tự sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ.

Thùy Linh