Cựu Thủ tướng Bulgaria - Boyko Borisov, người được mệnh danh là “không thể chạm vào”, đã bị bắt giữ tuần trước vì bị cáo buộc tham nhũng. Pháp luật đã thực sự chạm vào ông Borisov cho dù ông từng làm Thủ tướng Bulgaria tới ba nhiệm kỳ và là người nắm giữ cương vị này lâu thứ hai trong lịch sử Bulgaria.

Ông Borisov bị bắt giữ tối 17-3 theo giờ địa phương cùng với một số thành viên khác trong đảng của ông, liên quan đến cuộc điều tra của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề sử dụng sai mục đích quỹ hỗ trợ của khối. Thông báo của Bộ Nội vụ Bulgaria cho biết: Văn phòng Công tố châu Âu ở Bulgaria thực hiện một chiến dịch lớn liên quan đến 120 vụ việc như lừa dối ngân sách của EU trong các vụ đấu thầu, trợ cấp nông nghiệp, xây dựng và quỹ phục hồi Covid-19. Theo đó, ngoài cựu Thủ tướng Borisov, 62 tuổi, nhà chức trách đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Tài chính -  Vladislav Goranov, cựu Chủ tịch Ủy ban ngân sách Quốc hội - Menda Stoyanova và cựu Thư ký báo chí Chính phủ - Sevdalina Arnaudova. Hoạt động lục soát và thu giữ vẫn đang được thực hiện tại nhiều địa điểm khắp cả nước.

Chống tham nhũng cũng là cam kết của chính quyền của tân Thủ tướng Petkov khi ông đắc cử tháng 11-2021 với khẩu hiệu “Không tham nhũng”. Đưa vụ việc liên quan đến các quan chức chóp bu trong chính quyền cũ vào điều tra là một phép thử lớn đối với vai trò dẫn dắt của ông nhưng bù lại ông có sự ủng hộ của EU trong nỗ lực này bởi chiến dịch trên diễn ra sau chuyến thăm Sofia trong hai ngày 16 và 17-3 của Trưởng Công tố châu Âu - Laura Kovesi. Theo đó, bà Kovesi khẳng định hiện tại là thời điểm để nhà chức trách Bulgaria cùng tham gia với cơ quan công tố EU, đặc biệt trong những vụ án nhạy cảm.

Nam Long