Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào

Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ta trong nhiệm kỳ mới và là chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, ngày 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào.

Năm 2021 là năm bản lề đối với Việt Nam và Lào. Là năm đầu tiên hai nước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc cũng như các chiến lược, hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào trong giai đoạn 5 năm tới. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, và Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, hiện nay, hai nước Việt Nam và Lào đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nhân dân hai nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và cùng nhau phấn đấu xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, đất nước Lào giàu mạnh; nhân dân hai nước có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ta trong nhiệm kỳ mới và là chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch nước, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với CHDCND Lào. Chuyến thăm góp phần khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước, đặc biệt coi trọng và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam; góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ gắn bó, tin cậy giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước trong nhiệm kỳ mới.

Tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ góp phần tích cực vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hiếm có trên thế giới giữa hai Đảng, hai nước. Càng đặc biệt hơn, do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam và Lào vẫn duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc trực tiếp ở cấp cao nhất.

Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, hai nước Việt Nam - Lào cùng tựa lưng vào dải Trường Sơn hùng vĩ, cùng uống chung dòng nước sông Mekong và cùng sát cánh bên nhau xây đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào đầy cao đẹp, mẫu mực, thủy chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Mối quan hệ ấy được phát triển từ mối quan hệ truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Chủ tịch Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các nhà lãnh đạo cách mạng của hai nước xây dựng nền móng, dày công vun đắp. Từ những nét tương đồng về văn hoá giữa hai dân tộc, từ việc luôn sát cánh bên nhau chiến đấu chống kẻ thù chung và xây dựng đất nước đã góp phần xây đắp nên tình đoàn kết keo sơn, thuỷ chung, son sắt Việt – Lào, mối quan hệ đặc biệt hữu nghị, trong sáng, mẫu mực tạo thành truyền thống quý báu, một sức mạnh vô địch, là nhân tố góp phần tạo nên thắng lợi của cách mạng hai nước.

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào. Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực tư pháp, phòng chống ma túy, tìm kiếm, cứu nạn; ký kết hợp tác giữa các địa phương; ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ hội kiến Thủ tướng Lào; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào; có một số cuộc gặp với các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào. Chủ tịch nước cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại trước Quốc hội Lào đang trong Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa IX và dự lễ bàn giao Nhà Quốc hội Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Sau cuộc hội đàm thành công giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith tại Hà Nội tháng 6 vừa qua, chúng ta tin tưởng chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định tình đoàn kết, gắn bó, tin cậy, thủy chung, trong sáng, trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Đồng thời là dịp để hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong phát triển, các biện pháp thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao hai Đảng, hai nước năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Mạnh Hùng