Báo tháng 9 -Thực tế nhiều người quan niệm, khi bị sốt, ho cần kiêng tôm và thịt gà vì cho rằng sẽ làm cho bệnh tăng thêm. Vậy, có cần kiêng hay không? Sau đây là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc kiêng khem thịt gà và tôm khi bị sốt, ho được truyền miệng từ người này sang người khác và mọi người thường nghĩ rằng cứ ăn tôm, thịt gà sẽ khiến tình trạng ho tăng lên. Họ cho rằng vỏ tôm, khi ăn, sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, gây ho. Nhưng trên thực tế, phần thịt của con tôm không gây kích ứng họng mà về mặt dinh dưỡng thì tôm có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, giúp nhanh khỏi bệnh. Đối với thịt gà về khía cạnh dinh dưỡng, thịt gà là loại thịt tốt nhất trong tất cả các loại thịt, bởi vì giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, đạm cao nhất. Ngoài ra, thịt gà cũng có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, sắt. Thịt gà vừa nhiều chất dinh dưỡng vừa dễ tiêu hóa trong khi lại không có chất gì gây ho. Ngược lại, ăn thịt gà càng nhiều càng tốt nhất là khi bị ốm. Do đó, việc kiêng khem tôm và thịt gà là hoàn toàn sai lầm.

Điều lưu ý về thực phẩm khi ho chính là cách chế biến. Đối với người bệnh, kể cả ho cảm thì thức ăn cần chế biến ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt. Bởi khi bị ho, nếu ăn các thực phẩm cứng sẽ khó nuốt, đối với trẻ nhỏ dễ nôn trớ. Khi ăn tôm, cần bóc vỏ, thịt gà gỡ xương có thể nấu cháo, súp… giúp dễ ăn và tăng cường dưỡng chất sẽ mau khỏi bệnh.

PGS,TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng: Việc kiêng thịt gà và tôm khi bị ho là không đúng. Tuy nhiên, với những người bệnh có tiền sử dị ứng thì cần kiêng và hạn chế ăn tôm, thịt gà và các thực phẩm hay gây dị ứng vì làm tình trạng dị ứng tái phát, ho tiến triển nặng hơn.

Như vậy, việc kiêng tôm và thịt gà khi bị ho là không nên; ngược lại bạn cần ăn thêm thịt gà nhằm tăng cường đề kháng, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

MINH VŨ