Một trong những ý kiến phát biểu trên diễn đàn Quốc hội vừa qua được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm là ý kiến thẳng thắn của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và yêu cầu phòng, chống dịch ở nước ta.

Đồng chí Phó thủ tướng ví phòng dịch của nước ta như con đê ngăn nước lũ, xung quanh nước đang ngày một dâng cao. “Con đê” có giữ được hay không là phụ thuộc chính vào ý thức phòng dịch hay không. Khó khăn như thế, nên nếu chỉ sơ sẩy trong phòng, chống là dịch có thể tràn vào nước ta bất cứ lúc nào.

Nhất là hiện nay chúng ta phải mở cửa thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa kết nối mạch máu kinh tế với các nền kinh tế khác trên thế giới. Đó là chưa nói một lượng không nhỏ công dân nước ta, là du học sinh và đi lao động, thăm thân đang “mắc kẹt”ở nước ngoài sắp tới sẽ về nước.

Để chống lại với dịch Covid-19 mục tiêu khả dĩ nhất của cả thế giới là văcxin. Nhưng - Cũng theo Phó thủ tướng, để có được văcxin kháng dịch bệnh, thông thường nhanh cũng phải 10 năm mới dùng cho người được. 10 năm! Thật trái ngược với thời gian và “con đường” lây lan của dịch Covid-19.

Nghĩa là không đợi vắc xin, mà phải thực hiện ngay việc phòng chống dịch.

Phó thủ tướng cũng cho rằng  để phòng dịch vừa hiệu quả, vừa phù hợp với văn hóa, kinh tế, điều kiện nước ta là thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, là: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” Trong đó đeo khẩu trang là biện pháp chống dịch an toàn nhất, tiện lợi nhất, hiệu quả nhất và đỡ tốn kém nhất.

Có phát động phong trào “Toàn dân đeo khẩu trang nơi công cộng” được không? Sao lại không? Chắc chắn nhân dân cả nước sẽ hưởng ứng thực hiện phong trào thiết thực đó. Dân ta có truyền thống đoàn kết, nên đã chiến thắng rất nhiều lần giặc đến xâm lăng, có sức mạnh hơn ta hàng nghìn lần… Đeo khẩu trang là “việc nhỏ” - chúng ta tin là như thế.

HUY THIÊM