Thủ tướng Phạm Minh Chính (ngoài cùng bên phải) kiểm tra một trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh, ngày 26/8.

Thủ tướng Chính phủ nhấn rất mạnh vị trí của xã, phường là “pháo đài”, còn người dân là “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch. Từ thực tiễn, càng ngày càng thấy đây là xác định rất trúng của Chính phủ.

Cũng chính vì thấy được tầm đặc biệt quan trọng của cấp xã, phường trong phòng, chống dịch nên hai lần trực tiếp kiểm tra cơ sở, cũng như phiên họp toàn quốc gần đây nhất của Ban Chỉ đạo bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đều “thực mục sở thị” từng nơi đến kiểm tra.

Ông không “đánh đố” cơ sở. Ông gọi đúng những địa bàn đang là “vùng đỏ”; Ông hỏi những câu rất cụ thể trong nhiệm vụ phòng chống dịch, như đã thành lập Ban Chỉ đạo chưa, phường có bao nhiêu F0, đang cách ly ở đâu, xã cho xem lịch phân công công tác…

Vậy mà đáng tiếc!

Ba lần Thủ tướng kiểm tra, các lần kiểm tra đều cách nhau vài ngày và mỗi lần đều được rút kinh nghiệm ngay trên tinh thần “nói thẳng, nói thật”, lại được chọn “giờ vàng” tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vậy mà lỗi của đợt kiểm tra trước, vẫn mắc ở những đợt kiểm tra sau. Thậm chí ở ngay T.P Hà Nội, đến địa bàn dịch bùng phát đang phải “rào làng” mà Thủ tướng đến kiểm tra hỏi, phường còn chưa thành lập cả Ban Chỉ đạo chống dịch!   Nghĩa là, không chỉ một phường của Bình Dương, mà nhiều nơi sai trong phòng, chống dịch.

Nếu tính bình quân phường, xã được Thủ tướng kiểm tra trực tiếp 3 đợt vừa qua, thì kết quả có tới hơn 60% phường, xã, hoặc lúng túng, hoặc làm không tốt công tác phòng, chống dịch. Và nguyên nhân đều do lãnh đạo, chính quyền ở đó lơ là với nhiệm vụ chống dịch.

Phường, xã sai có khuyết điểm của quận, huyện không?

Trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” này chưa phải là lúc đưa nhau ra để phê bình, kiểm điểm, nhưng nếu không được kịp thời khắc phục ngay bằng những biện pháp kiên quyết từ T.Ư đến cơ sở thì khó mà xã, phường trở thành “pháo đài” chống dịch được!

Thiết nghĩ, cùng với biểu dương khen thưởng những đơn vị, cá nhân làm tốt cũng phải có ngay những hình thức kỷ luật tương xứng với những tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm lệnh của Chính phủ.

Huy Thiêm