Báo USA Today của Mỹ vừa đăng số liệu thống kê mới nhất của Statista cho thấy mỗi ngày nước Mỹ ghi nhận trung bình 110 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do súng đạn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Tính theo tỷ lệ, cứ 100.000 người thì có khoảng 12 người tử vong do súng đạn, gần gấp 4 lần tỷ lệ của quốc gia xếp thứ hai là Thụy Sĩ.

Thế nhưng, con số trên không gây bất ngờ khi Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới mà người dân sở hữu số súng nhiều hơn số dân: Cứ 100 người thì có 120 khẩu súng. Cũng bởi văn hóa dùng súng và luật pháp cho sở hữu súng khiến Mỹ có tỷ lệ giết người bằng súng cao nhất trong thế giới phát triển, khoảng 4 trên 100.000 người, cao gấp 18 lần tỷ lệ trung bình ở các nước phát triển khác. Không có quốc gia phát triển nào khác xảy ra các vụ xả súng hàng loạt với quy mô hoặc tần suất như Mỹ.  Ví dụ, theo thống kê của tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive, chỉ trong ba tuần đầu của tháng 1 năm nay đã có ít nhất 36 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Điều đáng buồn là thực trạng số người thiệt mạng cao vì súng đạn khó có thể sớm chấm dứt bởi đây một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ, đặc biệt là các vụ xả súng hàng loạt diễn ra thường xuyên hơn trong những thập kỷ gần đây. Vấn đề cũng khó giải quyết khi các nhà lập pháp Mỹ vẫn chia rẽ về các giải pháp ngăn chặn với một bên là đảng Dân chủ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn và một bên là đảng Cộng hòa muốn tập trung vào đảm bảo sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng.

Nam Long