Lễ chúc phúc cho công trình Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Ngày 2-3, tại trung tâm tỉnh Kampong Speu, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thuộc tỉnh này.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia Đại tá Nguyễn Thành Chính, lãnh đạo tỉnh Kampong Speu cùng đại diện các cơ quan đoàn thể và nhân dân địa phương.

Phát biểu ý kiến tại đây, Phó Chủ tịch Nhem Valy khẳng định, sau chiến thắng 7-1-1979, đất nước Campuchia được giải phóng, các tỉnh, thành trong cả nước đều tiến hành xây dựng Đài Hữu nghị Campuchia -Việt Nam. Là quốc gia theo đạo Phật, nên ai cho một lon gạo hay một đồng tiền thì người dân Campuchia đều biết ơn người đó. Đất nước Campuchia được giải phóng, thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot là nhờ có Quân tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi luôn biết ơn những người mẹ, người vợ Việt Nam đã tiễn đưa chồng, con sang giúp đỡ, chiến đấu và hy sinh cho đất nước Campuchia.

Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Kampong Speu được khởi công xây mới toàn bộ trên phần nền của tượng đài cũ đã có từ những năm 1980, hiện đã xuống cấp. Việc xây dựng lại công trình này được lãnh đạo và nhân dân địa phương hoan ngênh và ủng hộ.

Theo Giám đốc Sở Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Kampong Speu Sam Saophal, Đài Hữu nghị Campuchia -Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với người dân địa phương, là minh chứng của truyền thống đoàn kết giữa hai nước Campuchia -Việt Nam. Đây là nơi để tưởng nhớ Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trên đất nước Campuchia trong thời kỳ giúp đánh đổ chế diệt chủng Pol Pot. Nhân dân tỉnh Kampong Speu không thể nào quên công lao to lớn của Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp hồi sinh đất nước Campuchia.

Công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu dự kiến thi công và hoàn thành trong vòng 12 tháng. Hiện đã có 17 Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia được khánh thành trên tổng số 22 tượng đài được xây mới, trùng tu và tôn tạo trên đất nước Chùa Tháp.

Theo Nhandan.com.vn