Mới gần 1 năm Anh chính thức “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) mà đã biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Sau chuyện Anh và Pháp gây khó dễ cho ngư dân hai nước, giờ lại tới chuyện Pháp làm khó cho người Anh khi đi qua nước này. Theo quy định mới của Pháp, người Anh sống tại các nước EU sẽ không được đi qua lãnh thổ Pháp để về nhà ở bất cứ nước nào trong khối.

Không đi qua lãnh thổ Pháp có nghĩa công dân Anh không thể đi bằng đường bộ để rời hoặc về nước bởi lâu nay người Anh thường sử dụng đường hầm qua Eo biển Manche nối với Pháp để di chuyển từ Anh về nhà mình tại các nước EU. Anh là một quốc đảo và đường hầm qua Eo biển Manche là cầu nối duy nhất tới lục địa.

Quy định mới của Pháp áp dụng từ ngày 28-12 cũng để cánh cửa mở cho “những người Anh có nhà chính thức tại Pháp được phép vào Pháp”. Quả là mở nhưng lại đóng và xét theo quy định của EU thì Pháp làm vậy chẳng có gì sai khi Anh không còn là một thành viên của khối. Ấy nhưng, quyết định của Pháp khiến hàng nghìn người Anh chuẩn bị về nhà thăm gia đình trong dịp nghỉ lễ cuối năm chỉ còn cách đi máy bay về nhà giữa lúc đại dịch Covid-19 cản trở nhiều chuyến bay. Chẳng những vậy, các hoạt động du lịch hay kinh doanh của công dân hai nước chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới này. Chẳng lẽ vì Anh đã “ly hôn” EU mà Pháp cũng “ly thân” với Anh? Mọi chuyện chỉ thêm phiền toái cho người dân hai nước.

May thay, ngày 30-12, Pháp thông báo sẽ tạm đình chỉ thực thi quy định mới được ban hành này. Bộ Nội vụ Pháp cho biết trong dịp nghỉ lễ cuối năm, cảnh sát biên phòng sẽ tạm ngừng áp dụng quy định này. Nhiều người Anh thở phào nhưng quy định này mới chỉ được tạm đình chỉ mà thôi.

Nam Long