Tham nhũng, tiêu cực xảy ra ở mọi cấp độ và ở nhiều nước trên thế giới. Ấy nhưng, khi luật pháp đã nghiêm minh thì đến cấp cao nhất nếu vi phạm cũng bị đưa ra xét xử trước pháp luật. Panama đã khiến thế giới rúng động khi cả hai cựu Tổng thống đều chịu chung một cáo buộc.

Cơ quan công tố Panama mới đây đã buộc tội các cựu Tổng thống Ricardo Martinelli và Juan Carlos Varela phạm tội rửa tiền liên quan tới vụ bê bối của Tập đoàn xây dựng khổng lồ Odebrecht.

Cáo buộc chắc chẳng oan khi cả hai cựu Tổng thống trên đã không xuất hiện trong phiên tòa ngày 16-9. Cơ quan công tố cáo buộc hai bị cáo sử dụng các công ty bình phong và tài khoản ở ngân hàng nước ngoài để nhận tiền của Odebrecht trong giai đoạn 2008-2014. Khoảng 50 người có dính líu đến vụ bê  bối này, trong đó có nhiều cựu bộ trưởng.

Năm 2016, trong một phiên tòa án ở Brooklyn (Mỹ), Công ty Odebrecht đã khai nhận chi hơn 788 triệu USD để hối lộ các quan chức chính phủ và đảng phái chính trị, chủ yếu tại các nước Mỹ Latinh, để có được các hợp đồng xây dựng béo bở. Công ty của Brazil này thừa nhận hối lộ 59 triệu USD tại Panama để đổi lấy các hợp đồng xây dựng các công trình công cộng. Odebrecht đã xây dựng 2 tuyến tàu điện ngầm, mở rộng sân bay quốc tế Tocumen và xây dựng một số đường đi bộ ở thủ đô Panama City, cùng nhiều dự án trị giá hàng triệu USD khác.

Vụ bê bối xoay quanh Odebrecht gây chấn động cả khu vực Nam Mỹ với nhiều quan chức và lãnh đạo các công ty tại hơn 12 quốc gia dính líu. Odebrecht đã phải trả nhiều khoản phạt, trong đó có lần lên tới 2,6 tỷ USD, cho chính phủ các nước Mỹ, Brazil và Thụy Sĩ.

         Nam Long