Đại tướng Lương Cường và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các cá nhân.

Sau 10 ngày thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ kỳ, Đoàn công tác của QĐND Việt Nam trở về Việt Nam vào chiều 23-2. Trong thời gian từ ngày 13 đến 22-2 thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), lực lượng QĐND Việt Nam tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Đoàn bàn giao cho lực lượng cứu hộ địa phương đưa trang thiết bị hạng nặng đào bới và đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài. Đoàn cứu hộ của QĐND Việt Nam còn phối hợp với Đội cứu hộ các nước Bahrain, Mexico tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng do động đất và bàn giao cho lực lượng cứu hộ địa phương. Đội Quân y đã khám, sơ cứu và cấp thuốc cho 7 nhân viên cứu hộ các nước bị tai nạn trong khi thực hành cứu hộ.

Sáng 24-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tuyên dương lực lượng QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Dự lễ tuyên dương có các đồng chí Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị; đại biểu các Ban, Bộ, ngành T.Ư; Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci và đại diện Văn phòng điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên QĐND Việt Nam cử lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở nước ngoài. Mặc dù triển khai nhiệm vụ trong khoảng thời gian rất ngắn, phải đối mặt với nhiều điều kiện vô cùng khắc nghiệt… Đoàn công tác đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc Việt Nam anh hùng, QĐND Việt Nam anh hùng và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, bình tĩnh, tự tin, không quản khó khăn, gian khổ, không sợ hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, tranh thủ từng giờ, từng phút để phối hợp tìm kiếm cứu nạn; kịp thời xác định nhiều điểm có người bị mắc nạn... Việc làm đó rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của Quân đội ta trước những vấn đề an ninh phi truyền thống, được cộng đồng quốc tế, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận và đánh giá cao; được cán bộ, chiến sĩ toàn quân và đông đảo nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài quan tâm theo dõi, động viên.

Thay mặt Quân ủy T.Ư, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhiệt liệt biểu dương thành tích của đoàn công tác, biểu dương các cơ quan chức năng, lãnh đạo và chỉ huy các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp tổ chức bảo đảm cho lực lượng tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần nâng cao uy tín, vị thế cho Quân đội và cho Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Haldun Tekneci nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tới Thổ Nhĩ Kỳ. Đánh giá cao những nỗ lực hết sức dũng cảm, những đóng góp quên mình và những hành động vô cùng cao đẹp của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, Đại sứ Haldun Tekneci khẳng định: “Nghĩa cử cao đẹp này đã thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo toàn cầu. Điều này đã phản ánh mối quan hệ hữu nghị song phương hết sức tốt đẹp mà Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã theo đuổi trong nhiều năm qua. Tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã đóng góp to lớn cho những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ; cảm ơn các đội tham gia cứu hộ, cứu nạn cũng như gia đình của họ đã quên mình phục vụ và không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi; cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì tình đoàn kết, tương thân tương ái mà các bạn đã dành cho chúng tôi trong thời khắc vô cùng khó khăn vừa qua”.

Tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thượng tướng Võ Minh Lương và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 76 cá nhân; đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao 22 Bằng khen của T.Ư Đoàn và có 8 tập thể được nhận Bằng khen của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Bộ Quốc phòng đã xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân

                                                                                                   PV