Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nhận định tình hình chính trị ở Đông Á hiện khá căng thẳng và nước này sẽ nêu quan điểm của mình về vấn đề biển Hoa Đông tại hội nghị.

Ông đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo duy trì hòa bình và ổn định nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Cố vấn đối ngoại, trợ lý Tổng thống Indonesia, Teuku Faizasyah cho biết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là việc thực hiện Lộ trình Hợp tác kinh tế chiến lược ASEAN-Nhật Bản (2012-2022), tạo khuôn khổ thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Theo kế hoạch, Tổng thống Yudhoyono sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trao đổi về những bước phát triển trong quan hệ song phương nhất là khi năm nay đánh dấu 55 năm quan hệ Indonesia-Nhật Bản.

Ngoài ra, Tổng thống Yudhoyono sẽ có bài thuyết trình về cấu trúc an ninh khu vực tại Viện Các vấn đề quốc tế Nhật Bản (JIIA).

Trước đó, ngày 23/11 vừa qua, Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, chồng lấn phần lớn diện tích lên các vùng ADIZ đã được xác lập trước đó của Nhật Bản và Hàn Quốc, gây phản ứng mạnh trong dư luận khu vực cũng như quốc tế./.

Theo TTXVN