Công trường Công ty MĐ đang thi công không phép.

Báo CCB Việt Nam nhận được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ MĐ (Công ty MĐ) có trụ sở tại số 67 đường Huyền Quang, phường Hoàng Văn Thụ, T.P Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã tự ý lấp gần 50m kênh mương thoát nước Bờ Mới xóm Nội Hoàng, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng để làm đường đi mà chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép…

Theo phản ánh, Công ty MĐ đang sử dụng lô đất HC-DV2 có tổng diện tích là 7.036m2 tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (khu phía nam) thuộc địa phận xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng. Đây là diện tích đất thuê lại của Công ty CP phát triển FUJI Bắc Giang (Công ty FUJI Bắc Giang) theo Hợp đồng số 24519/HĐTLĐ-FUJI, ngày 24-5-2019.

Ngày 17-2-2020, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty MĐ. Tên dự án đầu tư là: Khu tổ hợp thương mại và dịch vụ MĐ. Mục tiêu và quy mô của dự án đầu tư: Xây dựng khu tổ hợp nhà văn phòng để cho thuê làm văn phòng đại diện và giao dịch, văn phòng thương mại, dịch vụ và ngân hàng, văn phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm công nghiệp, kinh doanh hội nghị, hội thảo, kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tiệc…

Đến ngày 8-6-2020, Công ty MĐ và Công ty FUJI Bắc Giang ký Biên bản thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật khu đất HV-DV2 với hạ tầng kỹ thuật chung của Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng để làm cơ sở thiết kế, thi công. Trong biên bản thỏa thuận nêu rõ: Việc thiết kế xây dựng lối ra vào khi đấu nối với đường giao thông của khu công nghiệp phải tuân thủ theo mẫu bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công lối ra vào của khu công nghiệp. Như vậy, thỏa thuận giữa bên thuê và bên cho thuê là chặt chẽ, vì bất cứ khu công nghiệp nào đều có lối vào và lối ra, tuân thủ theo kỹ thuật đã được phê duyệt khi làm hạ tầng khu công nghiệp.

Mặc dù thỏa thuận với Công ty FUJI Bắc Giang như vậy, nhưng khi tiến hành xây dựng, Công ty MĐ vẫn tự ý lấp gần 50m kênh mương thoát nước Bờ Mới xóm Nội Hoàng, xã Nội Hoàng để mở lối đi riêng ra đường dân sinh của xã Nội Hoàng.

Không chỉ tự ý lấp kênh mương mở lối đi riêng, Công ty MĐ còn tiến hành xây dựng, cải tạo không đúng như thiết kế ban đầu đã được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Cụ thể, trong Văn bản số 696/KCN-TNMT ngày 15-5-2020, về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình thuộc dự án Khu tổ hợp thương mại và dịch vụ MĐ gửi Công ty MĐ nêu rõ là dự án nhóm C, công trình cấp III, toàn bộ diện tích sàn xây dựng là xây mới. Thế nhưng, khi tiến hành xây dựng, Công ty MĐ lại cải tạo khu nhà 3 tầng đang xây dở của chủ đầu tư cũ trước đây.

Được biết, khu đất mà Công ty MĐ thuê lại của Công ty FUJI Bắc Giang trước đây là khu đất xây dựng trường nghề của một Công ty tàu thủy. Năm 2005, Công ty tàu thủy xây dựng một khu nhà 3 tầng để làm nhà giảng đường, nhưng mới xây xong phần thô thì gặp khó khăn về tài chính nên không tiếp tục xây dựng thêm nữa. Sau này tỉnh Bắc Giang có thu hồi lại và giao cho Công ty FUJI Bắc Giang quản lý và sử dụng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Vũ Thông - Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: Việc Công ty MĐ tự ý cải tạo nhà cũ là không đúng, vì việc cải tạo này chưa được cấp phép. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang chỉ quản lý từ phía tường rào trở vào, còn phía ngoài tường rào mà Công ty MĐ lấp kênh mương Bờ Mới, tự đấu mối giao thông mở lối đi riêng là thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Ngày 23-9-2020, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty MĐ. Đồng thời cũng có Văn bản số 1346/KCN-TNMT ngày 24-9-2020 gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về việc xử lý vi phạm hành chính. Theo tìm hiểu của phóng viên, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xử phạt hành chính Công ty MĐ 40 triệu đồng.

Mặc dù Công ty MĐ sai phạm như vậy, nhưng phóng viên đã đến tận văn phòng UBND huyện Yên Dũng đặt lịch làm việc nhiều tháng nay nhưng vẫn không nhận được phản hồi lại. Đồng thời, phóng viên liên lạc điện thoại với ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng nhưng chỉ được nghe ông Huy nói: “Tôi đang bận, đang họp” rồi cúp máy.

Hoàng Thanh