Đại tá Tom Stevenson tới viếng và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên

Trong những năm gần đây, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa giải chung, bao gồm hoạt động tìm kiếm quân nhân mất tích, giao lưu CCB, tẩy rửa chất độc dioxin, chăm sóc những người khuyết tật, công nhận và xử lý có trách nhiệm đối với các vấn đề trong quá khứ.

Trên tinh thần hòa giải và tôn trọng những hy sinh, mất mát trong quá khứ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã gửi thư đề nghị TƯ Hội CCB Việt Nam cử đại diện cùng tham gia lễ viếng Đài tưởng niệm Khâm Thiên. Xét thiện chí của phía Hoa Kỳ và cũng để góp phần vào mối quan hệ chung giữa hai nước, nhất là với các vấn đề liên quan đến nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, TƯ Hội CCB Việt Nam cử đồng chí Lê Văn Cầu – Trưởng ban Đối ngoại đi cùng đoàn Đại sứ quán Hoa Kỳ viếng Đài tưởng niệm Khâm Thiên.

Sáng ngày 19-2-2021, đoàn đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội do đại tá Tom Stevenson làm trưởng đoàn cùng đoàn TƯ Hội CCB Việt Nam do đồng chí Lê Văn Cầu – Trưởng ban Đối ngoại đã tới viếng và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên - nơi tưởng niệm những người dân ở phố Khâm Thiên đã bị máy bay B52 của Mỹ ném bom rải thảm vào tối ngày 26-12-1972.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink đã đến viếng và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn (Quảng Trị), Nghĩa trang Liệt sĩ TP Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội).

PV