Mỗi cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long mỗi ngày đóng góp 500 đồng/3 tháng/năm để xây dựng Quỹ “Xây nhà đồng đội” nhằm trợ giúp những CCB nghèo đang bức xúc về nhà ở, thực hiện mục tiêu vượt khó, thoát nghèo, nâng cao đời sống ngày càng tốt hơn về vật chất và tinh thần cho hội viên, góp phần phát triển KTXH, ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương. Cách làm hay, sáng tạo của CCB huyện Trà Ôn đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ tư lệnh Quân khu 9 và phong trào “Mái ấm đồng đội” của Hội CCB tỉnh Vĩnh Long phát động trong toàn thể hội viên với tinh thần tất cả vì đồng đội, Hội CCB huyện Trà Ôn đã xây dựng kế hoạch, vận động gây Quỹ “Xây nhà đồng đội” cho hội viên CCB. Trong quá trình xây dựng kế hoạch, Ban Thường vụ Hội CCB huyện xác định đây là một công việc khó, trong lúc giá cả không ổn định. Hội CCB cơ sở tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo chung của cấp uỷ, UBND tạo sự đồng thuận cao, vì vậy phải chú ý đặc biệt đến khâu tuyên truyền với phương châm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, triển khai đến từng hội viên, làm cho hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và đồng thuận, trở thành một tuyên truyền viên, vừa đóng góp, vừa vận động mọi người cùng nhau đóng góp (kể cả vận động các mạnh thường quân); với phương thức là vận động đến đâu, xét chọn cất nhà đến đó.

Qua 1 năm tích cực vận động (từ tháng 10-2010 đến tháng 10-2011), đã thu được tổng số tiền là 270 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 225,39% so với chỉ tiêu kế hoạch. Đã hỗ trợ cất xong cho CCB được 9 căn nhà đồng đội. Các cơ sở Hội CCB tích cực vận động đạt tỷ lệ cao là các xã Thới Hòa, Trà Côn, Xuân Hiệp, Tân Mỹ, Thuận Thới, Tích Thiện, thị trấn Trà Ôn….

Chúng tôi cùng anh Lư Hoàng Tịnh, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Trà Ôn đến thăm căn nhà “Mái ấm đồng đội” của CCB Đặng Thanh Hùng ở khu phố 10, thị trấn Trà Ôn. Căn nhà mới khang trang, sạch sẽ, tường xi măng vững chắc, trước đây là căn nhà tre lá ọp ẹp. Cách đây mấy tháng anh được hỗ trợ 12 triệu đồng cất nhà. Tiếp chúng tôi, anh Hùng không giấu được niềm vui: “Bây giờ đồng đội hỗ trợ cất được cái nhà là quá mừng rồi, chứ bản thân không lo nổi. Gia đình tôi có được chỗ ở tươm tất cũng nhờ sự hỗ trợ, đùm bọc của hội viên và chính quyền địa phương. Tôi vô cùng cảm ơn đồng chí, đồng đội đã luôn kề vai, sát cánh bên tôi dù ở trong quân ngũ hay giữa đời thường”.

Từ những thành công đã đạt được của Hội CCB huyện Trà Ôn, từ đầu năm 2012 đến nay, Hội CCB tỉnh Vĩnh Long tiếp tục nhân rộng cách làm này và đã quyên góp cho Quỹ “Xây nhà đồng đội” được 149,8 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Bình, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Chương trình “Mái ấm đồng đội” từ tiền tiết kiệm của hội viên CCB Trà Ôn đã làm ấm lên nghĩa tình quân dân cũng như tinh thần đồng đội khi rời tay súng trở về cuộc sống đời thường, đang bức xúc về nhà ở. Nhưng quan trọng hơn nữa là đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào trong hội viên CCB”.

Bài và ảnh: TUYẾT TUYẾT