CCB Nguyễn Xuân Mậu (bên phải) giới thiệu quy trình chăm sóc trứng tằm và tằm con cho CCB đến tham quan.

Từ hiệu quả mô hình CLB Doanh nhân CCB cấp tỉnh, huyện, vừa qua, Hội CCB huyện Lâm Hà tuyên truyền, vận động CCB, CQN ra mắt các CLB CCB sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã (viết tắt là CLB), nhằm tạo “sân chơi” cho hội viên trao đổi kinh nghiệm, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong làm kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi - Chủ tịch Hội CCB huyện Lâm Hà cho rằng: Mở rộng mô hình này ở cấp cơ sở là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. CLB tập hợp được những CCB làm kinh tế giỏi và CCB có nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh; là nơi để các CCB trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau về vốn, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, liên kết phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…”.

Để triển khai mô hình được hiệu quả, Hội CCB huyện chỉ đạo toàn huyện chia thành 3 cụm theo địa bàn. Mỗi cụm chọn 1 xã làm điểm, hoạt động theo nguyên tắc “ba tự” (tự tham gia, tự quản lý, tự trang trải về tài chính). Hiện CLB xã Phú Sơn có 32 thành viên, đều là những CCB làm kinh tế giỏi ở các ngành, nghề HTX, như trồng dâu, nuôi tằm, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt...

Đồng chí Nguyễn Tấn Chơi - Chủ tịch Hội CCB xã Phú Sơn, kiêm Chủ nhiệm CLB khẳng định: “CLB có sức hút khá lớn. Nhiều CCB có kinh nghiệm phát triển kinh tế chủ động tham gia để liên kết, mở rộng sản xuất, kinh doanh, cũng như trao đổi kinh nghiệm”.

CLB đưa ra chỉ tiêu 2 tháng/lần đi tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm các điển hình, mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả trong và ngoài địa bàn huyện; hằng quý họp mặt báo cáo, trao đổi, nắm bắt tình hình, cũng như tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Bước đầu, CLB cũng đặt ra nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ các CCB gặp khó khăn trong phát triển kinh tế,  cũng như cuộc sống...

Ở CLB xã Tân Hà, đã tập hợp được 15 thành viên, phần lớn là các hộ trồng cà phê, mắc ca, dâu tằm, sầu riêng... Đồng chí Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Đây là các hộ có kinh nghiệm sản xuất lâu năm, làm kinh tế hiệu quả, có nhu cầu mở rộng, liên kết sản xuất, phối hợp tìm kiếm thị trường ổn định để tiêu thụ sản phẩm... Gần tới, CLB sẽ tập trung khảo sát nhu cầu của thành viên, phân loại ngành nghề sản xuất để tổ chức các buổi tập huấn kinh tế; tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu mô hình sản xuất kinh doanh trong và ngoài xã; đồng thời, thiết lập các mối quan hệ với các doanh nghiệp, ban, ngành và các cơ quan chuyên môn, để chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên”.

CCB Nguyễn Xuân Mậu, xã Tân Hà nói: “Tham gia CLB, chúng tôi được tham quan học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; trao đổi, hỗ trợ về vốn, thị trường, nên kinh doanh có phần thuận lợi hơn”.  

Có thể thấy, dù mới đi vào hoạt động nhưng sự ra đời của các CLB cấp xã ở huyện Lâm Hà vừa đáp ứng được nguyện vọng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau của các hội viên, vừa có điều kiện để đoàn kết, thi đua, tham gia các hoạt động thiện nguyện  của CCB trên mặt trận kinh tế.

Vũ Minh