Ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin tại buổi giao ban.

Ngày 27-8, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND huyện Ba Vì đã thông tin về kết quả phát triển KT-XH 7 tháng đầu năm 2019

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đến nay huyện Ba Vì có 15 xã đã đạt được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2019, huyện phấn đấu có thêm 4 xã được công nhận NTM là: Minh Châu, Minh Quang, Tòng Bạt, Vạn Thắng. Đối với 11 xã còn lại, huyện đang tích cực chỉ đạo thực hiện để trong năm 2019 phấn đấu hoàn thành thêm 1 -2 tiêu chí.

Về công tác quản lý đất đai, tính đến hết tháng 7-2019, UBND huyện đã trả 6.459 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp theo Nghị định 64, đất nông nghiệp công ích, đất công, đất nông nghiệp khai hoang. Trong đó, đã xử lý xong 23 trường hợp, đang xử lý các trường hợp còn lại. Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, năm 2019 huyện tăng cường kiểm tra, giao phòng quản lý đô thị huyện phối hợp với các xã tăng cường xử lý vi phạm, với phương chậm xử lý ngay không để vi phạm kéo dài. Trong 7 tháng đầu năm, huyện đã kiểm tra 227 công trình xây dựng, trong đó số công trình vi phạm lập hồ sơ xử lý, chuyển hồ sơ đến UBND xã đề xuất xử lý 2 công trình.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về lý do huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và nhiều biệt thự khác tồn tại, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự rừng Mu, khu vực Yên Bài, Vân Hòa…Ban cán sự Đảng Thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn xử lý, báo cáo trước ngày 31-8. Để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, “huyện căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt dành cho huyện Ba Vì. Thứ hai, đây là biện pháp khắc phục tại thời điểm này nhưng sẽ kèm theo thu tiền. Có thể là thu tiền đất ở hoặc lập dự án đầu tư"- ông Hưng cho hay. Huyện đã báo cáo để thành phố xem xét. Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, huyện kiên quyết tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Hiện nay, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, dự án, nhà ở có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để đề xuất với Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc để các đơn vị này tham mưu cho UBND TP xem xét có thể hợp lý hóa hay phải phá dỡ.

QUỐC HUY