Đọc bài “Anh hùng bàn phím” của tác giả Duy Tường, đăng trên Báo CCB Việt Nam số 1426 ra ngày 9-3-2022, mặt tôi đỏ bừng như vừa bị ai đó xúc phạm, đến mức không thể chịu nổi.

Vốn là một CCB đã tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi về với đời thường lại tiếp tục tham gia công tác Hội CCB; đọc báo thì thường xuyên, nhưng tham gia viết báo thì cũng ít, thường chỉ sử dụng các nền tảng công nghệ để tìm các bài thuốc nam chữa bệnh, cách thức phòng bệnh của người cao tuổi và một vài câu chuyện để răn dạy con cháu làm điều thiện.

Nhưng khi đọc bài báo trên, tôi không thể không lên tiếng nhằm góp thêm tiếng nói, tạo thành dư luận rộng rãi phê phán những người phát ngôn hồ đồ, thiếu suy nghĩ như Doãn Như Lân.

Tôi chưa được gặp cố Giáo sư Phan Huy Lê và Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Minh Giang. Nhưng đọc các tác phẩm của các ông thì đối với tôi, cả hai ông đều là những nhà khoa học đáng kính. Còn đối với bộ Lịch sử Việt Nam (15 tập) do Viện Sử học biên soạn và xuất bản, tôi cũng chưa có điều kiện đọc được và rất đồng ý với ý kiến của tác giả Duy Tường: “Đây là vấn đề lớn, có chuyên môn sâu, nên các ý kiến xoay quanh việc thay đổi danh xưng chính quyền, quân đội Sài Gòn thời kỳ trước ngày 30-4-1975, hãy dành cho các nhà khoa học lịch sử và các cơ quan Đảng và nhà nước minh định”.

Ở đây, tôi chỉ xin thể hiện quan điểm của mình trước sự việc, người có tên là Doãn Như Lân, lấy danh nghĩa: “Tiếng nói của người dân yêu nước Việt Nam”, để “chém gió” trên Facebook. Như Lân đã dùng nhiều câu từ vô văn hóa đến mức thô lỗ như bài báo mô tả, xúc phạm CCB và Hội CCB là điều không thể tha thứ, phải bị lên án mạnh mẽ, kịp thời tẩy chay và ngăn chặn.

Doãn Như Lân nên nhớ rằng, Hội CCB Việt Nam là một đoàn thể chính trị - xã hội do Đảng lãnh đạo và thành lập, hoạt động  tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội. Các thế hệ CCB Việt Nam, từ những hội viên đã từng là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội đến những hội viên có cấp bậc, chức vụ thấp nhất trong Quân đội, ai ai cũng đều suy nghĩ rằng, thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là chiến công chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

CCB đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nay về với đời thường vẫn hăng say lao động sản xuất, xây dựng quê hương, răn dạy con, cháu sống có lý tưởng, ước mơ, hoài bão, có nhân đức. Nhưng vẫn sẵn sàng đối mặt, đấu tranh với những thế lực chống đối để bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân và chế độ XHCN. Chúng tôi chẳng bao giờ nghĩ đến “công lao”, nên không hề lo sợ bị kẻ nào “cướp công” đâu, Doãn Như Lân ạ!

Còn nữa: Việc CCB, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ chính trị của các cấp Hội, là trách nhiệm, nhưng cũng là tình cảm thiêng liêng, nguyện vọng thiết tha của các thế hệ CCB. Bởi một lẽ rất đơn giản CCB là những người hiểu sâu sắc, tường tận, chính xác cái giá của độc lập tự do mà Dân tộc ta đã phải đổ biết bao xương máu mới dành được, để đất nước ta có được cơ đồ như ngày hôm nay, nhân dân ta có cuộc sống, đây đó còn những khó khăn nhất định, nhưng mọi người đều có quyền tự do, bình đẳng trước pháp luật và thực sự là người chủ của đất nước.

CCB và Hội CCB tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN được thông  qua hoạt động của tổ chức Hội các cấp, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và HĐND và các  buổi sinh hoạt thôn, tổ dân phố với ý thức xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân. CCB không được phép và cũng không bao giờ được phê phán, đấu tranh một cách bột phát, đặc biệt là dùng những ngôn từ kiểu “chợ búa”, “xấc xược” như Doãn Như Lân dùng trong clip rồi phát trên mạng.

Dịp Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng năm 2020, bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, CCB cả nước có hàng vạn ý kiến góp ý vào các dự thảo văn kiện Đại hội; gương mẫu đi đầu và tích cực vận động nhân dân giữ ổn định chính trị góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Người viết bài này tin tưởng chắc chắn rằng: Chi hội, Hội CCB phường sở tại mà Doãn Như Lân đang cư trú cũng làm tốt điều đó. Có thể là Doãn Như Lân không thấy hoặc “cố tình” không thấy mà thôi.

Không hiểu lý do vì sao mà Doãn Như Lân lại có những hành xử hỗn xược, thô lỗ như vậy? Nếu nhất thời bị người nào đó kích động và nếu còn một chút liêm sỉ, thì tôi khuyên Doãn Như Lân hãy tạ lỗi với công chúng và với CCB cả nước. Bởi nhân dân Việt Nam, trong đó có CCB vốn giàu lòng vị tha, nhân ái, “đánh kẻ chạy đi, chứ không đánh người chạy lại”.

Còn nếu vì Doãn Như Lân có di chứng bệnh lý, rối loạn lo âu, không làm chủ được hành vi, như phần cuối của bài báo nói trên (người viết mong đó là sự thật) thì tôi nói riêng và chắc CCB cả nước nói chung cũng cảm thông cho hoàn cảnh của Lân - coi như là “bệnh nói”; và thành thực khuyên Lân đừng nói nhảm nhí trên mạng như thế, vớ phải bọn “đầu chó, vó ngựa” nó vả cho, thì có phải “cái miệng” làm khổ “cái thân” không?

Vũ Hậu - phường Kỳ Bá, T.P Thái Bình, tỉnh Thái Bình