CLB “Hạt giống đỏ” tặng quà, giao lưu với Lữ đoàn 167 vùng 2 Hải quân.

Đầu năm 2018, Quận uỷ quận 10, T.P Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt, đón nhận 48 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, trong đó có 8 đảng viên được kết nạp trong Quân đội.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Đặng Quốc Toàn - Bí thư Quận ủy nêu ý tưởng và giao cho Quận đoàn, Hội CCB và Ban CHQS quận tham mưu cho Quận ủy về tổ chức thành lập Câu lạc bộ “Hạt giống đỏ” (viết tắt là CLB) để tập hợp những quân nhân tiêu biểu có nhiều thành tích trong thời gian quân ngũ để rèn luyện, tu dưỡng, thử thách, bồi dưỡng thành cán bộ cốt cán của địa phương, với tiêu chí hoạt động là: “Động viên giáo dục “hạt giống đỏ” phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, yêu quê hương, ra sức học tập chuyên môn - nghiệp vụ để phục vụ lâu dài tại địa phương”.  

Tháng 3-2018, CLB “Hạt giống đỏ” được thành lập với 39 thành viên; một Ban Chủ nhiệm 5 đồng chí, do đảng viên Huỳnh Hữu Tài - Phó bí thư Quận đoàn làm Chủ nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Kim Trung - Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn tâm sự: “Ngay sau khi ra mắt CLB, Ban Thường vụ Quận đoàn hướng dẫn Ban Chủ nhiệm rà soát, lập danh sách chuyên môn nghiệp vụ của các thành viên và căn cứ vào Quyết định 797-QĐ/QU ngày 9-11-2016 của Ban Thường vụ Quận ủy về Quy chế chương trình bồi dưỡng tạo nguồn, để đề xuất cho Quận ủy  bố trí ngay 4 đồng chí về làm Bí thư Đoàn của 4 phường 4, 5, 6, 13; phối hợp với Ban CHQS quận cử 12 đồng chí có nghiệp vụ chuyên môn là nhân viên thống kê quân sự, dân quân thường trực… đủ điều kiện đi đào tạo trung cấp tại trường quân sự thành phố, 2 đồng chí cán bộ không chuyên trách tại phường, 2 đồng chí đi học cử nhân chính trị; phối hợp với Ban Dân vận Quận ủy tổ chức biên chế thành viên CLB vào lực lượng chính trị nòng cốt của quận…

Một buổi sinh hoạt học tập của CLB "Hạt giống đỏ"

Kết hợp với Ban Dân vận, Quận đoàn, Ban Chủ nhiệm CLB, Hội CCB quận tổ chức giáo dục truyền thống, tổ chức cho anh em CLB sinh hoạt về nguồn, ôn lại và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ nhân các ngày lễ lớn trong năm; tổ chức các buổi giao lưu tọa đàm với các cô chú CCB là nhân chứng sống và tổ chức cho các thành viên CLB giao lưu với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự hằng năm để vừa trao đổi tâm tư, nguyện vọng, vừa phổ biến kinh nghiệm và ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp của mình trong những năm tháng là người chiến sĩ quân đội nhân dân, qua đó động viên lớp trẻ lên đường tiếp bước cha anh.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh - Chủ tịch Hội CCB quận 10 cho biết: Những “hạt giống đỏ” tiêu biểu nhất của quận như được kết nạp Đảng, được khen thưởng, có thành tích trong quân đội, cũng đồng thời là nguồn để Hội chỉ đạo các Hội CCB cơ sở kết nạp vào Hội. Hiện nay đã có từ 70 đến 80% “hạt giống đỏ” là hội viên Hội CCB cơ sở.    

Với sự giúp đỡ của các ban, ngành, “hạt giống đỏ” quận 10 không ngừng tiến bộ từng ngày. Ở đâu có khó khăn, phức tạp ở đó có “hạt giống đỏ” đến phối hợp tuyên truyền, vận động, “gỡ khó” cho cơ sở, Như năm 2021, đã huy động hơn 400 lượt thành viên CLB tham gia giải quyết các điểm nóng về an ninh trật tự.

Thực tế cho thấy, qua hơn 3 năm hoạt động, đến nay CLB có 45 thành viên. Trong số này, có 6 thành viên trở thành cán bộ chủ chốt ở cơ sở phường,  12 thành viên là cán bộ Đoàn các cấp, 5 hội viên là cán bộ phường, đội… và đều là những cán bộ triển vọng, đang phát huy tốt đạo đức, phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên các lĩnh vực công tác. Một đồng chí đã phấn đấu trở thành Phó chủ tịch Hội CCB phường. Các thành viên của CLB không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được địa phương giao mà còn là lực lượng chính trị nòng cốt ở cơ sở trong tuyên truyền, vận động, xử lý các tình huống nhạy cảm ở địa bàn và cũng là những cán bộ, chiến sĩ chủ lực của lực lượng dự bị động viên của quận.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện mô hình, đã tạo điều kiện cho các đảng viên trẻ hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương, được sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận, đặc biệt là trong công tác tuyển dụng đào tạo, bố trí cán bộ tại địa phương, thực sự động viên, khích lệ các đảng viên trẻ hăng hái tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự hằng năm. Nhiều đồng chí được rèn luyện giáo dục trong môi trường quân đội, nên khi được cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí công tác đều cố gắng vượt khó, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, có đồng chí được bổ sung vào cấp ủy địa phương hoặc được bố trí nhiệm vụ cao hơn sau một thời gian ngắn công tác.

Mô hình CLB “Hạt giống đỏ” thực sự là nơi nuôi dưỡng những khát vọng cống hiến của tuổi trẻ - nơi ươm mầm cung cấp cho Đảng, chính quyền những cán bộ trẻ, có đức, có tài.

Nguyễn Hồng Thái