Đại tá Đỗ Trọng Lợi - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương trao tiền hỗ trợ xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho CCB nghèo.

Sau các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới, tỉnh Hải Dương có hàng vạn đối tượng chính sách cần được giúp đỡ. Góp sức, chung tay với các cấp chính quyền và ngành chức năng, những năm qua, công tác chính sách và hoạt động tình nghĩa, giúp nhau xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” được các cấp Hội CCB quan tâm, thực hiện chu đáo và có hiệu quả thiết thực.

Ngày 16-5-2019, chúng tôi được tham dự Lễ trao tặng hỗ trợ xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội năm 2019 của Hội CCB tỉnh Hải Dương cho 24 gia đình hội viên gặp khó khăn trên địa bàn.

Buổi lễ trang trọng và ngắn gọn, đem lại sự động viên phấn khởi cho 24 gia đình hội viên gặp khó khăn khi nhận được khoản trợ giúp kịp thời của Hội CCB tỉnh để sửa chữa, xây dựng lại ngôi nhà của mình.

Được biết, nguồn tiền hỗ trợ này là từ Phong trào “Giúp nhau xóa nghèo” của hội viên CCB và tổ chức Hội các cấp trong tỉnh với mục tiêu hỗ trợ xây tặng 60 nhà tình nghĩa, thực hiện Nghị quyết công tác Hội năm 2019, hướng tới Kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam (6-12).

Những năm qua, phong trào giúp nhau “Xóa đói giảm nghèo” trong Hội CCB tỉnh Hải Dương đạt được nhiều kết quả to lớn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Được sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân; sự ủng hộ tích cực của các cấp Hội và hội viên trong tỉnh, sự chung tay góp sức chí tình, chí nghĩa của Hội Doanh nhân CCB tỉnh, đến nay Hội CCB tỉnh Hải Dương đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới được hơn 150 nhà tình nghĩa, trị giá gần 13 tỷ đồng, góp phần giúp đỡ hàng trăm CCB khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, qua khảo sát, đến hết năm 2018, vẫn còn 145 hộ CCB trong tỉnh gặp khó khăn đang ở trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát; trong đó có 57 hộ đặc biệt khó khăn. Xuất phát từ thực tế trên, ngay từ ngày 1-1-2019, Thường trực Hội CCB tỉnh phát động cán bộ, hội viên tiết kiệm chi tiêu ủng hộ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xây nhà Nghĩa tình đồng đội đợt I-2019 (từ ngày 1-1 đến 31-3-2019). Phong trào được các hội viên nhiệt tình tham gia. Chỉ trong 90 ngày, hơn 100.000 cán bộ, hội viên đóng góp với mức bình quân 10.000 đồng/người. Đồng thời T.Ư Hội CCB Việt Nam hỗ trợ 1 nhà, Uỷ ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 2 nhà, CCB Nguyễn Trọng Tiến - Tổng giám đốc Công ty giấy Cẩm Bình hỗ trợ 4 nhà; Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy Quân chủng PKKQ và đồng chí Nguyễn Công Trường - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn là những người con quê hương hỗ trợ 4 nhà… với tổng số tiền thu được hơn 1,7 tỷ đồng. Kết quả lớn hơn dự tính khiến ai cũng vui. Từ nguồn tiền ấy, tỉnh Hội trao cho các hộ CCB khó khăn xây, sửa nhà ổn định cuộc sống.

Tại Lễ trao tặng, chúng tôi có dịp được chứng kiến sự xúc động của các CCB đến dự. CCB Nguyễn Thị Nhân ở xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, tham gia Quân đội từ đầu những năm 1970, thuộc Đoàn 559 bị chất độc da cam nhưng nay mất hết giấy tờ, là hộ nghèo, chồng qua đời, một con mất sớm và một con trai còn năm nay đã 32 tuổi nhưng bị tâm thần. Hai mẹ con ở trong ngôi nhà tạm… Nỗi vất vả tưởng chị chẳng còn cười được, vậy mà hôm nay tôi lại thấy những giọt nước mắt cùng nụ cười tươi trên gương mặt chị.

Còn CCB Phạm Văn Lộng, 83 tuổi ở xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ tham gia kháng chiến chống Mỹ, là nạn nhân chất độc da cam, có 2 con đều bị di chứng da cam, hiện cả gia đình đang ở trong ngôi nhà gần 40m2 lợp ngói fibroximăng xây từ năm 1989 nay xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không có tiền sang sửa lần này cũng được trong diện tỉnh Hội hỗ trợ làm nhà…

Ngoài ra, tại buổi trao tiền hỗ trợ còn có 22 CCB đều trong hoàn cảnh tuổi cao, sức yếu, vợ con bị bệnh hiểm nghèo và đang ở “nhà ngàn sao”. Không vui sao được khi đang lúc “nước sôi, lửa bỏng”, mỗi hộ nhận được tiền hỗ trợ từ 50-60 triệu đồng, lại được các hội viên và tổ chức Hội đến giúp đào móng, bốc gạch. Nghĩa tình đồng đội là vậy, đúng như Lời thề thứ 7 của QĐND Việt Nam: “Hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận...”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Trọng Lợi - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương cho biết, quan trọng là các cấp Hội thực hiện tốt mọi nhiệm vụ chính trị của mình, đặc biệt là phát triển kinh tế với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” rồi từ đó các CCB lại cùng nhau giúp đỡ CCB gặp khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ hỗ trợ CCB làm nhà, đến nay tỉnh Hội còn xây dựng được 4.105 mô hình kinh tế vừa và nhỏ, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động; có 10.450 hộ CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp, nên toàn tỉnh có tới 66,3% đạt khá và giàu; chỉ còn 2,6% hộ CCB diện nghèo.

“Vừa cứu mình vừa cứu đồng đội”. Đó là khẩu hiệu hành động của Hội CCB tỉnh, trong thực hiện công tác chính sách và hoạt động tình nghĩa, 5 năm qua, các cấp Hội phối hợp với cơ quan quân sự, các ngành chức năng xét đề nghị hưởng chế độ theo Quyết định 142 và Quyết định 62 cho hàng chục nghìn CCB; lập hồ sơ đề nghị cấp, đổi thẻ BHYT; chi trả trợ cấp đúng, đủ, kịp thời theo quy định của Pháp lệnh CCB và Nghị định 150, 157; xét đề nghị hưởng chế độ cho dân công hỏa tuyến; tham gia giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị trong chiến tranh; tìm kiếm, quy tập liệt sĩ. Hội phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức đón nhận 637 bộ hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ địa phương; rà soát các đối tượng hưởng chế độ chặt chẽ, chính xác… Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp tổ chức chúc thọ tuổi vàng, tuổi bạc và tặng quà cho 11.750 hội viên; thăm hỏi, tặng quà 53.180 lượt thương binh, gia đình chính sách với số tiền 6,7 tỷ đồng; phối hợp với Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh và vận động ủng hộ xây dựng, nâng cấp 82 nhà tình nghĩa…

Tôi hiểu, những kết quả ấy có được là từ công sức, là tấm lòng của mỗi hội viên và các cấp Hội CCB tỉnh Hải Dương với đồng đội của mình.

Lê Doàn Chiêu