Tiểu đoàn 11, Phòng Tham mưu tiếp nhận chiến sĩ mới.

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 11, Sư đoàn Phòng không 363 (Đoàn Phòng không Hải Phòng), Quân chủng Phòng không - Không quân khi đơn vị tập trung cao độ cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) năm 2021. Trao đổi với Đại tá Phạm Hồng Điệp - Chính ủy Sư đoàn chúng tôi được biết: Năm 2021, Sư đoàn tổ chức huấn luyện ở 2 tiểu đoàn, gồm: Tiểu đoàn 11, thuộc Phòng Tham mưu Sư đoàn và Tiểu đoàn 85, Trung đoàn 238. Sư đoàn lựa chọn những đồng chí cán bộ có nhiều kinh nghiệm để thành lập khung huấn luyện CSM, đồng thời chỉ đạo, giúp đỡ các đơn vị củng cố cơ sở vật chất, thao trường bãi tập, giáo án, mô hình học cụ. Đặc biệt, Sư đoàn chú trọng các biện pháp phòng dịch, khử khuẩn, chuẩn bị khẩu trang, theo dõi phúc tra sức khỏe, thực hiện dãn cách trong ăn ở, sinh hoạt, học tập...

Đại tá Phạm Hồng Điệp khẳng định: “Cấp ủy, chỉ huy các cấp phải làm tốt công tác giáo dục quán triệt nhiệm vụ, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, cán bộ khung, coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng năm 2021. Chúng tôi tập trung bồi dưỡng kiến thức, trình độ, phương pháp sư phạm cho đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng soạn giáo án, phê duyệt, thục luyện giáo án, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, xây dựng kế hoạch và huấn luyện theo đúng phương châm cơ bản, thiết thực, vững chắc, trong huấn luyện từng tuần, từng tháng tổ chức hội thao để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Chúng tôi tin tưởng rằng bằng kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện CSM, Sư đoàn sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Chiến - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 thì trước khi bước vào huấn luyện, công tác chuẩn bị đã được Tiểu đoàn tiến hành chu đáo, từ con người đến cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, giáo án, bài giảng, mô hình, học cụ. Tiểu đoàn luôn xác định: Muốn nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ buổi lên lớp khoa mục đầu tiên phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, sao cho đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, để những tân binh lần đầu nhập ngũ yên tâm, gắn bó với môi trường Quân đội thì đơn vị cũng rất quan tâm đến việc bảo đảm về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho chiến sĩ, đảm bảo chiến sĩ cảm thấy ở đơn vị cũng giống như ở nhà. Thiếu tá Bùi Văn Chiến cho biết: “Nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong nắm, quản lý, giải quyết tư tưởng của bộ đội, nhất là những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, có vấn đề về tư tưởng là rất quan trọng. Phải có sự phân công rõ trách nhiệm của các tổ chức và cán bộ, đảng viên để giúp đỡ, chủ động dự kiến các tình huống có thể xảy ra để có những biện pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương để giải quyết tốt tư tưởng cho bộ đội”.

Trên sân tập, Thiếu úy Trần Văn Bảo - Trung đội trưởng thuộc Đại đội 4 đến tận nơi nhắc nhở từng chiến sĩ chỉnh lại động tác đội ngũ cho đúng. Tuy là những động tác rất đơn giản nhưng do CSM còn nhiều bỡ ngỡ nên tất cả cán bộ từ Tiểu đội đến Trung đội, Đại đội đều phải tăng cường giám sát, sửa tập cho chiến sĩ thành thục động tác. Thiếu úy Trần Văn Bảo nói: “Khi tiếp nhận CSM phải nắm chắc chất lượng chính trị, chủ động gặp gỡ, hỏi thăm, động viên để từ đó tạo sự tin tưởng của CSM trong ngày đầu, tuần đầu nhập ngũ. Trong quá trình tổ chức huấn luyện thì duy trì nghiêm chế độ, nền nếp ngày, tuần, sâu sát, bám nắm bộ đội, chỉ bảo tận tình những động tác nhỏ nhất”.

Thực tế những năm gần đây, chất lượng CSM nhập ngũ vào Tiểu đoàn ngày càng cao. Nhiều đồng chí đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, có đồng chí là đảng viên. Do đó, đội ngũ cán bộ quản lý, huấn luyện càng cần phải có trình độ, năng lực tốt. Theo Thiếu tá Vũ Đình Sơn - Chính trị viên Đại đội 4 thì công tác quản lý tư tưởng CSM có vai trò đặc biệt quan trọng. Rút kinh nghiệm qua những năm huấn luyện CSM trước đây, đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác tư tưởng ngay từ những ngày đầu, tuần đầu đón nhận CSM. Đặc biệt là phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, cả cán bộ chính trị và cán bộ quân sự trong việc nắm, quản lý, giải quyết vấn đề tư tưởng cho CSM trong khóa huấn luyện tân binh. Thiếu tá Vũ Đình Sơn khẳng định: “Phải phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ khung, sâu sát trong việc bám nắm, hướng dẫn bộ đội tận tình, chu đáo, từng cử chỉ, hành động…”.

Với sự tác động tích cực của đội ngũ cán bộ các cấp trong Tiểu đoàn, nhận thức, tình cảm của CSM đã chuyển biến rõ nét. CSM Nguyễn Xuân Đức chia sẻ: “Trải qua gần 1 tháng trong môi trường quân đội, bản thân đã chuẩn bị tốt mọi mặt để bước vào huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ. Tôi thấy môi trường Quân đội đúng là một trường học lớn để chúng tôi học tập rèn luyện”.

Còn CSM Bùi Hoài Nhật Linh thì nói với sự tự tin: “Tôi biết rằng khóa huấn luyện sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa. Nhưng tôi tin rằng bản thân mình và các đồng chí cùng khóa sẽ nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, chúng tôi đã yên tâm học tập công tác, bản thân xác định đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ đều là anh em.”

Với kinh nghiệm và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ngay từ tuần đầu, tháng đầu huấn luyện, CSM của Sư đoàn 363 đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và hoàn thành tốt những bài học đầu tiên trong Quân đội. Đây chính là cơ sở để các chàng lính trẻ vững vàng hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Pháp