Các thành viên HTX Nông công thương An Nhơn chăm sóc mai cảnh.

Với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ không ngại gian khó và đổi mới phương thức sản xuất, các CCB thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định quy tụ trong HTX Nông công thương An Nhơn cùng nhau phát triển kinh tế.

Tháng 12-2018, HTX Nông công thương An Nhơn thành lập, phương châm hoạt động là “Cùng nhau lao động, cùng nhau hưởng thành quả”, các thành viên trong HTX đóng góp gần 1 tỷ đồng, thuê 6.000m2 đất để sản xuất và chăn nuôi.

CCB Lê Thanh Hải - Giám đốc HTX chia sẻ: “Khi nghe đến chuyện các ông bà già cùng góp vốn khởi nghiệp con cháu đều ngăn cản và nói ở tuổi này thì nghỉ ngơi đi chứ làm lụng chi nữa. Nhưng chúng tôi đều là những người lính, nên chẳng ai nề hà gì chuyện gian khó. Trước khi quyết định thành lập HTX, chúng tôi đi tham quan một số mô hình HTX và thấy hoạt động có hiệu quả. Hơn nữa, nếu một mình làm kinh tế thì hiệu quả sẽ không cao. Vì vậy, chúng tôi đoàn kết lại, tương trợ lẫn nhau, động viên cùng phát triển kinh tế”.

HTX hiện đang trồng khoảng 4.000 chậu mai và nuôi hơn 5.000 gà thịt. Với tinh thần xung phong của người lính, các CCB trong HTX đều hăng hái tham gia, mỗi người đều có trách nhiệm cùng lao động, cùng hưởng thụ và vì lợi ích chung. Bà Lê Thị Nguyệt - xã Nhơn Hậu chia sẻ: “Lúc đầu, khi được vận động tham gia HTX, tôi vẫn còn khá băn khoăn. Tuy nhiên, khi nghe ý tưởng tôi thấy khả quan và quyết định tham gia. Vào HTX, mỗi người được giao một mảng và ai cũng cố gắng làm hết sức mình vì lợi ích chung của HTX. Hiện tại, tôi là người trực tiếp theo dõi hoạt động tại điểm sản xuất của HTX. Các sản phẩm của HTX đầu ra rất ổn định, doanh thu mang lại cao nên các thành viên rất phấn khởi”.

Năm 2019, HTX đầu tư 500 triệu đồng thuê 5ha đất ở xã Nhơn Mỹ mở cơ sở chưng cất tinh dầu sả. Ngoài diện tích sả do HTX trồng, cơ sở còn thu mua sản phẩm của bà con trên địa bàn để sản xuất. Sắp tới, HTX sẽ mở rộng vì hiện nay cung không đủ cầu. Đồng thời, bắt đầu từ năm 2021, sản phẩm mai kiểng sẽ được xuất bán, nâng cao nguồn thu cho HTX. Theo thống kê, bình quân mỗi năm, HTX đạt lợi nhuận từ 400 triệu đồng trở lên.

Để HTX hoạt động hiệu quả, HTX chú trọng việc tuyển chọn thành viên là những người tâm huyết với nghề nghiệp, sức khỏe tốt, đã trải qua thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh và nắm chắc quy trình kỹ thuật chăm sóc cây trồng và vật nuôi. Hằng năm, HTX đều xây dựng kế hoạch hoạt động rõ ràng, cụ thể để các thành viên đều biết và thực hiện.

CCB Nguyễn Văn Bê - xã Nhơn An bày tỏ: “Vào HTX không chỉ được chia lợi nhuận, mà thông qua HTX sản phẩm mai của tôi có đầu ra ổn định. Đồng thời, công việc chăm sóc mai hằng ngày tại HTX cũng cho tôi khoản thu nhập đáng kể để nâng cao cuộc sống gia đình”. Được biết, HTX đang tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động là con em hội viên CCB, với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài phát triển kinh tế, HTX còn là điểm sáng trong các hoạt động xã hội của địa phương. Hằng năm, HTX đều hỗ trợ Hội CCB xã Nhơn Mỹ 10 triệu đồng để làm quỹ cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Mỗi dịp lễ, Tết, ngày TBLS… HTX đều tặng quà cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Ngọc Hà - Phó chủ tịch Hội CCB thị xã An Nhơn cho biết: “HTX Nông công thương An Nhơn đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế không chỉ với các thành viên tham gia mà còn là “cầu nối” với người dân, gia tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm địa phương, góp phần phát huy vai trò của CCB trong việc hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Hồng Phúc