Quang cảnh Hội thảo.

Ngày 10-3, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 17/3/2023), Bộ Quốc phòng được giao chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng với Chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

Hội thảo nhằm khẳng định và làm rõ thêm cuộc đời hoạt động cách mạng kiên trung, bất khuất của Đại tướng Chu Huy Mân, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhất mực trung thành, tận tụy, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, dân tộc và cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ quốc tế trong sáng, nhà chiến lược và vị chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội, người con ưu tú của quê hương Nghệ An. Cung cấp thêm tư liệu mới, những cống hiến to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Để Hội thảo thành công, Viện Lịch sử quân sự đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các cơ quan của Bộ Quốc phòng, tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch; hiệp đồng, triển khai chu đáo, chặt chẽ mọi công tác chuẩn bị theo đúng kế hoạch, chất lượng tốt, với 92 bài tham luận.

Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, bám sát nội dung chủ đề Hội thảo, góp phần làm rõ tư liệu, sự kiện khai thác có cách nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học, thuyết phục. Toàn bộ số bài trên, Viện Lịch sử quân sự đã biên tập chuyển Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân để in sách kỷ yếu.

Hội thảo dự kiến diễn ra ngày 17/3/2023, tại Hội trường A Quân khu 4 (Số 191, Đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), với khoảng hơn 500 đại biểu, phóng viên tham dự.

Minh Anh