Đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam trao vốn cho cháu Lầu Thị Bình.

Đoàn công tác của Làng Hữu Nghị Việt Nam do đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Làng Hữu Nghị Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao vốn cho cháu Lầu Thị Bình, dân tộc Tày, ở thôn Hạ Lý,  xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái dưới sự chứng kiến của đại diện các cấp Hội cựu chiến binh tỉnh, cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể xã Châu Quế.

Tới dự Lễ trao vốn có ông Nguyễn Trung Thái - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Minh Cường, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Yên; ông Vũ Đức Thuận, Bí thư đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Châu Quế Hạ cùng rất nhiều các đồng chí cán bộ các cấp của Hội CCB tỉnh Yên Bái và chính quyền địa phương.

Con đường nhỏ ngoằn ngoèo, đèo dốc, gập ghềnh khó đi đã phần nào nói lên sự khó khăn, vất vả của người dân nơi đây. Theo lời giới thiệu của ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã: “Châu Quế Hạ là xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”. Khi chúng tôi tới nhà em Bình thì đã thấy sự có mặt đông đủ của các đồng chí đại diện lãnh đạo các cấp Hội CCB tỉnh Yên bái và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng tất cả các thành viên trong gia đình. Chúng tôi cảm nhận được bầu không khí vừa hữu tình, đầm ấm, vừa trang trọng và cảm thấy rất xúc động khi được đón tiếp như vậy.  

Cán bộ lãnh đạo Làng Hữu nghị Việt Nam, Hội CCB các cấp và chính quyền địa phương chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao vốn cho cháu Bình.

Phát biểu tại Lễ trao vốn, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long giới thiệu khái quát quá trình 25 năm xây dựng, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu Nghị Việt Nam. Đồng thời cho biết mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng do Uỷ ban quốc tế thành lập, trong đó Uỷ ban quốc gia Mỹ là đơn vị chủ trì. Đồng chí cũng thông tin chia sẻ về hai sự kiện lớn của Làng Hữu Nghị trong thời gian tới, đó là Hội nghị Uỷ ban quốc tế về Làng Hữu Nghị lần thứ 18 và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Làng.

Tham dự lễ trao vốn, ông Nguyễn Trung Thái xúc động nói: “Ngày hôm nay là ngày hạnh phúc đối với gia đình cựu chiến binh Lầu Văn Trợ và các cấp hội CCB tỉnh Yên Bái. Các cấp hội tỉnh Yên Bái chúng tôi rất xúc động khi hay tin Đoàn công tác Làng Hữu Nghị về đây thực hiện nhiệm vụ trao nguồn vốn cho cháu Lầu Thị Bình. Đây thực sự là nghĩa cử hết sức cao đẹp. Chúng tôi rất cảm phục trước kết quả các đồng chí đã đạt được trong suốt chặng đường 25 năm qua. Làng Hữu Nghị đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa, đem lại nhiều niềm vui cho những nạn nhân chất độc da cam; cựu chiến binh của tỉnh Yên Bái hàng năm được về điều dưỡng ở Làng rất cảm kích trước tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của các đồng chí cán bộ nhân viên Làng. Các đồng chí đã và đang thực hiện tốt sứ mệnh cao cả xoa dịu nỗi đau da cam”.

Các đại biểu thăm mô hình chăn nuôi của cháu Bình.

Trong niềm xúc động, ông Vũ Đức Thuận, Bí thư đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Châu Quế Hạ cho biết: “Hiện, xã có 41 người được hưởng trợ cấp, trong đó có 13 nạn nhân chất độc da cam và 4 người bị tâm thần. Gia đình ông Trợ có 5 người con, 1 người đã mất do bệnh nặng, hiện cả ông và 4 người con còn lại đều là nạn nhân chất độc da cam. Bình may mắn hơn các anh chị vì đã được các bác, các cô ở Làng Hữu Nghị chăm sóc, dạy dỗ và tiếp thêm nghị lực. Số tiền Làng Hữu Nghị trao hôm nay không phải là số tiền nhỏ đối với hộ nghèo. Đây thực sự là món quà có giá trị và ý nghĩa lớn đối với một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình ông Trợ. Chúng tôi hứa sẽ luôn đồng hành cùng với gia đình, giúp cháu sử dụng nguồn vốn được trao đúng mục đích; bảo tồn và phát triển kinh tế có hiệu quả mô hình chăn nuôi gà vịt theo biên bản ký kết với Làng”.

Trong suốt buổi lễ, trừ 1 người anh và 1 người chị ngây ngô như đứa trẻ của Bình, còn lại tất cả mọi người trong gia đình Bình đều sụt sùi khóc vì xúc động khiến cho ai nấy đều rưng rưng nước mắt.

Đoàn chúng tôi đã lên xe về Hà Nội, nhưng chúng tôi luôn tin tưởng với nguồn vốn được hỗ trợ, sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp hội CCB, chính quyền địa phương em Lầu Thị Bình sẽ phát triển mô hình chăn nuôi của mình, vượt qua khó khăn, vươn lên trọng cuộc sống.

Phạm Thanh - Mai Liên