Theo báo cáo chính trị tại đại hội cho biết:

Hội CCB thị xã Ninh Hòa có 989 hội viên là Đảng viên, 74 hội viên là người dân tộc thiểu số. Được sự quan tâm và lãnh đạo trực tiếp của Thị ủy, UBND và quan tâm sâu sát của Tỉnh hội, Hội CCB thị xã luôn tuân thủ nguyên tắc: tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm; Gương mẫu “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, là cầu nối gắn kết giữa Đảng với quần chúng, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Từ lời nói, đi đôi với việc làm thiết thực, uy tín người CCB không ngừng nâng cao. Vì vậy, tại Đại hội đảng bộ thị xã lần thứ XVII và Đại hội đảng các cấp vừa qua đã có: 347 hội viên được bầu vào cấp ủy đảng các cấp, 183 HV được bầu vào HĐND(trong đó 172 HV cấp xã, 11 HV cấp thị xã). Gần 500 HV tham gia công tác chính quyền và Mặt trận, đoàn thể.

Phong trào giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi, được duy trì và năng động đa nghành nghề. Hiện có 8 doanh nghiệp, 1 HTX sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, 2 tổ hợp tác, 16 trang trại, 249 gia trại do CCB làm chủ. Đã giải quyết việc làm cho 1600 lao động, trong đó có 50% là HV và con em CCB. Kết quả sau 5 năm đã giảm nghèo cho 428 hộ (đạt 164,56%), hiện chỉ còn 30 hộ nghèo(theo chuẩn mới = 0,87%). Đã có 672 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó: sản xuất giỏi cấp Trung ương 15 HV; Cấp tỉnh 80 HV; Cấp thị xã 161 HV. Từ phong trào này nhiều hộ thoát nghèo, số hộ khá giầu tăng nhanh, hiện có 1824 hộ (đạt tỷ lệ 53,2% so với tổng số HV). Tiêu biểu trong phong trào này là CCB Nguyễn Văn Mý, Chủ doanh nghiệp Mỹ Á, đã giúp xóa 12/18 nhà dột nát cho HV, đóng góp và xây dựng rất tích cực vào quỹ nghĩa tình đồng đội, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Trong tổ chức thực hiện chế độ chính sách, theo tinh thần Nghị định 150/NĐ-CP của Chính phủ, Hội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, từ biên chế chỉ tiêu, đến thực hiện chính sách mà NĐ đã ban hành, nhiệm kỳ qua đã đề nghị cấp Thẻ BHYT cho 1753 lượt CCB. Công tác ủy thác vay vốn đạt tỷ lệ cao, đã thực hiện vay trên 50 tỷ đồng, trong đó 25 tỷ đồng từ Ngân hàng CS-XH, cho 1400 HV được vay(100% HV nghèo được vay vốn). Tham gia quản lý 40 tổ tiết kiệm vay vốn, với 1530 hộ. Ngoài ra Hội còn xây dựng được 940 triệu đồng vốn nội bộ, giúp HV vay với lãi xuất thấp hoặc không thu lãi. Ngoài ra Hội còn tích cực tham gia các phong trào nghĩa tình khác như: khuyến học trên 200 triệu; ủng hộ Phòng khám bệnh CCB Tỉnh hội gần 25 triệu; thăm hỏi HV đau ốm, hoạn nạn ,từ trần…với số tiền 114,8 triệu đồng, tham gia cùng Cơ quan quân sự thị xã quy tập 30 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang địa phương.

Đây là kết quả minh chứng cho tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vượt mọi khó khăn, tương thân tương ái giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giầu chính đáng của người CCB. Họ luôn trân trọng, giữ gìn và luôn biết phát huy truyền thống phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. Hội đã vinh dự được Trung ương hội tặng cờ thi đua, 2 cá nhân được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, quyết định phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2012 – 2017. Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của Thị ủy, làm tròn trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân. Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tập hợp và xây dựng CLB Cựu quân nhân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Củng cố và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Đại hội đã bầu Ban chấp hành mới gồm 19 đồng chí, bầu 33 đồng chí đại biểu đi dự Đại hội CCB tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Lưu Minh Hựu được bầu làm Chủ tịch Hội CCB thị xã Ninh Hòa(nhiệm kỳ 2012 – 2017). Với tinh thần “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”. Thiết thực trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với phong trào thi đua yêu nước. Mỗi hội viên cùng toàn Hội, bằng những việc làm cụ thể, luôn đồng thuận, tâm huyết xây dựng và gắn kết hơn nữa, góp phần tích cực xây dựng Hội CCB thị xã Ninh Hòa, ngày càng trong sạch, vững mạnh. Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và của nhân dân.

Trần Công Thi