Ông Nguyễn Văn Hiển tại vườn cây của gia đình

Xác định đời sống của hội viên có ổn định, thì tổ chức Hội mới phát triển vững mạnh. Thời gian qua, Hội cựu chiến binh xã Ea Nam đã đẩy mạnh phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi trên địa bàn toàn xã. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, điển hình có ông Nguyễn Văn Hiển, sinh năm 1968, trú tại thôn 5, xã Ea Nam.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây xanh tốt của gia đình, ông Nguyễn Văn Hiển phấn khởi chia sẻ, để có được thành quả như ngày hôm nay hai vợ chồng ông đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả.  Sinh ra tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, năm 1995, ông Hiển cùng gia đình rời quê vào lập nghiệp tại xã Ea Nam. Trên vùng đất mới, hai vợ chồng ông phải đi làm thuê, làm mướn cho nhiều hộ trong vùng, để trang trải cuộc sống hằng ngày từ xạc cỏ, hái cà phê thuê. Sau thời gian dài dành dụm, tích góp vợ chồng ông mua được rẫy để phát triển kinh tế. Trên diện tích 3h, gia đình ông Hiển chủ yếu tập trung trồng cây cà phê. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ cây hồ tiêu và cây ăn trái, năm 2012, ông mạnh dạn phá bỏ hơn 1ha cà phê để trồng thêm 2.300 trụ tiêu. Đến năm 2018, ông Hiển bắt đầu trồng xen sầu riêng vào diện tích rẫy của gia đình. Hiện tại, gia đình ông Hiển có 1.000 trụ tiêu, 300 cây sầu riêng và 200 cây cà phê. Chỉ riêng năm 2021, gia đình ông Hiển thu được 5 tấn sầu riêng, hơn 3 tấn  tiêu và hơn 1 tấn cà phê. Ngoài trồng các cây công nghiệp, ăn trái, gia đình ông còn có thêm nguồn thu nhập từ cây xăng, với tổng thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, sau khi tham quan các mô hình phát triển kinh tế của nhiều hộ dân khác trong vùng, năm 2020, ông Hiển tiếp tục trồng thêm 100 cây mắc ca, 100 cây dỗi, 200 cây mít nhằm mang lại nhiều nguồn thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, ông Hiển có ý định sẽ trồng thêm cây đàn hương vào diện tích rẫy.  Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế gia đình, trong cuộc sống hằng ngày, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hiển còn nhiệt tình giúp đỡ những hội viên khác về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, đặc biệt gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên ở cây xăng cho 3 lao động và  hơn 10 lao động  khi đến mùa thu hoạch cà phê, hồ tiêu.

Với sự chăm chỉ, cần cù trong lao động sản xuất, đến nay, ông Nguyễn Văn Hiển đã xây dựng được một cuộc sống ổn định, gia đình có điều kiện để mua ô tô nhằm phục vụ cho nhu cầu đi lại. Ghi nhận những thành tích của ông Hiển, vừa qua, cá nhân ông đã nhận giấy khen của Hội cựu chiến binh huyện vì có nhiều thành tích trong phong trào làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016 -2021./.

Nguyễn Ngọc