Các đại biểu tham dự Đại hội.

Ngày 21-8-2022, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh (Hà Đông, Hà Nội), Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) Trường Sơn, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ II (2022-2027).

Đến dự Đại hội có Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trong nhiệm kỳ I (2017-2022), từ 87 hội viên sáng lập, hiện nay Hội VHNT Trường Sơn đã có 336 hội viên hoạt động đa dạng trên các chuyên ngành: Báo chí, nhiếp ảnh, điện ảnh, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, thơ, văn. Trong đó có 10 người là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và 18 người là hội viên của các Hội VHNT ở Trung ương và địa phương.

Hội VHNT Trường Sơn phát triển được 4 Hội VHNT Trường Sơn các địa phương, gồm: Bắc Ninh (2017), Yên Bái (2018), Thái Bình (2019) và Hải Phòng (2019). Hội VHNT T.P Hà Nội đang hoàn thiện thủ tục để được công nhận.

Ngoài ra, Hội còn có 3 Câu lạc bộ (CLB) thành viên: CLB Thơ Trường Sơn Thạch Thất (T.P Hà Nội); CLB Thơ ca Trường Sơn Phường Hạp Lĩnh (T.P Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); CLB Nghệ thuật Phong Lan Trường Sơn.

Nhiều hoạt động phong phú được tổ chức như: Mở 2 chuyên mục “Thơ văn hội viên” và “VHNT Trường Sơn” trên trang tin điện tử và Bản tin của Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam; xuất bản các cuốn “Trường Sơn thuở ấy… Bây giờ” (2017), “Khát vọng Trường Sơn” (2019), “Mây trắng Trường Sơn” (2020); CLB Nghệ thuật Phong Lan Trường Sơn và 24 CLB văn nghệ Trường Sơn của các tỉnh, thành phố với hơn 80 đội văn nghệ Trường Sơn các quận, huyện hoạt động tích cực, dàn dựng nhiều chương trình biểu diễn có chất lượng, được các đơn vị, cơ quan đánh giá tốt; tích cực tham gia các cuộc thi “Hào khí Trường Sơn” do Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phối hợp với Báo CCB Việt Nam và Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức năm 2018-2019, cuộc thi viết “Gương sáng Nữ chiến sĩ Trường Sơn” do Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên truyền - Thi đua tổ chức năm 2021…

Đại biểu Nguyễn Kim Thoa với các tác phẩm của Hội và hội viên.

Hàng chục hội viên thường xuyên có tác phẩm (thơ, văn) trên các ấn phẩm văn hóa, văn nghệ và báo chí của Trung ương và địa phương. Tiêu biểu trong số đó có các nhà thơ, nhà văn: Nguyễn Hữu Quý, Phạm Thành Long, Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Kim Chúc, Vũ Công Chiến (Hà Nội), Hồ Bá Thâm, Phạm Cao Phong, Nguyễn Văn Dụ (TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Viết Lợi (Nghệ An), Hồ Văn Chi (Đà Nẵng), Nguyễn Bá Thuyết (Phú Yên), Lê Lợi, Nguyễn Bổng, Hồng Loan, Vương Văn Kiểm (Nam Định), Nguyễn Đại Duẫn (Quảng Bình)…và các chương trình trên truyền hình của nhạc sĩ Vũ Minh Vỹ (Hà Nội), nhạc sĩ Đào Hữu Thi…

Năm 2019, Hội tổ chức Trại viết Đồ Sơn lần thứ nhất với 36 hội viên tham gia trong thời gian 7 ngày. Ban tổ chức đã tập hợp các tác phẩm được sáng tác tại Trại viết đưa vào xuất bản cuốn sách “Mây trắng Trường Sơn” với gần 400 trang.

Chủ tịch Hội VHNT Trường Sơn – Phạm Thành Long phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, nhà văn - nhà báo Phạm Thành Long khẳng định: "5 năm qua, Hội VHNT Trường Sơn đã có bước trưởng thành mạnh mẽ và hoàn thành tốt đẹp tất cả các mục tiêu mà Đại hội nhiệm kỳ đầu tiên đặt ra.Tính đến tháng 7-2022, các hội viên của Hội đã xuất bản hơn 160 ấn phẩm các loại, trong đó nhiều hội viên xuất bản từ 2 đến 5 ấn phẩm. Những con số này cho thấy quyết định đúng đắn trong việc thành lập Hội VHNT Trường Sơn và cho thấy tiềm năng to lớn của hội viên Hội VHNT Trường Sơn".

Sau thời gian thảo luận sôi nổi và dân chủ, các đại biểu tham dự Đại hội đã bầu ra 13 đồng chí trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ II và 03 đồng chí trong Ban Kiểm tra.

Một số tiến mục văn nghệ do CLB Nghệ thuật Phong Lan biểu diễn chào mừng Đại hội.

HỒ THANH HƯƠNG