Thành lập ngày 19-5-1989, Đại hội đại biểu lần thứ nhất vào tháng 11-2011, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã vượt lên những khó khăn, thiếu thốn và đi vào hoạt động vững mạnh. Hội đã có 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tiến hành đại hội thành lập Hội, tạo nên tổ chức hội 4 cấp. Từ 18 vạn hội viên ban đầu nay toàn Hội có trên 301 nghìn hội viên, sinh hoạt và hoạt động tại 109 đơn vị thành viên đầu mối trong cả nước. Hội huy động hội viên đóng góp và vận động ủng hộ, tài trợ với tổng giá trị hơn 140 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, Hội xây mới 1834 căn, sửa chữa, nâng cấp 24 căn “Nhà tình nghĩa”, tặng 3.357 sổ tiết kiệm, trao 378 suất học bổng, tặng 850 chăn ấm cao cấp, trợ cấp hàng tháng cho 216 hội viên nữ, trao gần 47 nghìn suất quà... cho những hội viên và thân nhân có khó khăn. Hội phát động cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”, đã có 2.770 hội viên được giúp đỡ vốn sản xuất, kinh doanh; gần 8.200 hội viên được tặng vật nuôi, cây, con giống; gần 2.500 hội viên đã thoát nghèo và trên 5.000 hội viên cận nghèo vươn lên có mức sống trung bình và khá. Những kết quả trên khẳng định vị trí xã hội và sự trưởng thành, phát triển của Hội.
Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam cho biết: Năm tháng qua đi, những người lính Trường Sơn năm xưa sẽ người còn người mất, nhưng chắc chắn rằng truyền thống Anh hùng và những hoạt động nghĩa tình Trường Sơn đã, đang và sẽ được các cấp Hội phát huy một cách sáng tạo, hiệu quả để lửa Trường Sơn luôn cháy sáng.
Với tư tưởng chỉ đạo cũng là khẩu hiệu hành động: “Tập hợp đoàn kết-Tổ chức vững chắc-Hoạt động hiệu quả”; Đại hội xác định Chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ II (2016-2021) gồm 9 nội dung chính. Tập trung vào công tác xây dựng Hội vững mạnh; đẩy mạnh phong trào xóa đói giảm nghèo làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống hội viên; hỗ trợ và giúp đỡ hội viên về thủ tục giải quyết chế độ chính sách còn tồn đọng sau chiến tranh, thông tin về liệt sĩ…Đại hội bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới hồm 102 đồng chí, Ban Thường trực gồm 23 đồng chí, Thiếu tướng Võ Sở được tái bầu làm Chủ tịch Hội.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Hội và cá nhân Thiếu tướng Võ Sở; Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 21 cá nhân; Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 94 tập thể và 179 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đại hội thành công tốt đẹp.
An Hà