Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911-25-8-2021), ngày 25-8, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương – Văn phòng Chính phủ - Tỉnh uỷ Quảng Bình, tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp – Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 15 điểm cầu, với sự tham dự của hơn 600 đại biểu. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lẵng hoa chúc mừng Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Hội thảo; Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội; Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã khái quát cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vànhấn mạnh: Cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Từ một học sinh, nhà báo, nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng, ông đã trở thành một vị tướng kiệt xuất; một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo; một vị Tổng tư lệnh văn võ song toàn, một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Với tư duy sắc bén, tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao, đóng góp xuất sắc vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đại tướng là tấm gương mẫu mực về đạo đức, nhân cách của người chiến sĩ cộng sản, cống hiến hết mình vì nước, vì dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một tài năng Qân sự xuất chúng, nhà lý luận Quân sự hàng đầu, mà còn là một trong những nhà văn hóa lớn của dân tộc, nhà tổ chức kiệt xuất. Trong các lĩnh vực quan trọng như Giáo dục-Đào tạo, Khoa học-Kỹ thuật, Báo chí, Ngoại giao, Văn hóa, Lịch sử, Đại tướng đều có những đóng góp to lớn mang tính tiên phong, có giá trị định hướng chiến lược. Tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của Quân đội, dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.

Với hơn 100 bài viết, tham luận, hội thảo đã một lần nữa khẳng định Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Người chiến sĩ cách mạng kiên trung, một nhân cách, đạo đức trong sáng, một người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, danh tướng của Việt Nam và thế giới, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời làm rõ hơn quá trình hoạt động cách mạng, những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam, đặc biệt là đối với thắng lợi vĩ đại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Những giá trị khoa học được đúc rút từ hội thảo là cơ sở để các cấp, các ngành tham khảo, vận dụng vào nghiên cứu, đề xuất các lĩnh vực quân sự, quốc phòng, xây dựng và phát triển đất nước.

Hoàng Linh