Thủ đoạn của Hội TĐCTM là loan truyền tư tưởng lệch lạc, ảnh hưởng xấu đến gia đình và xã hội.

Sau một thời gian yên ắng, Hội Thánh đức chúa trời đã quay trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế,... Vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện khoảng 500 người đang hoạt động trong tổ chức Hội Thánh đức chúa trời mẹ (TĐCTM) với 16 điểm sinh hoạt, tập trung phần lớn ở T.P Thanh Hóa.

Tất cả các tôn giáo đang được phép hoạt động công khai và phổ biến đều có giáo lý giáo huấn con người làm điều thiện, việc lành, yêu thương con người, chăm sóc gia đình, gắn kết với tha nhân. Nhưng Hội TĐCTM lại loan truyền tư tưởng lệch lạc, đó là xa lánh gia đình, bỏ bê công việc, khước từ người thân. Có nhiều trường hợp người vợ bỏ chồng, bỏ cả con cái để đi theo tiếng gọi của tà giáo đó. Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ…

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, Hội TĐCTM có các đối tượng cầm đầu, tổ chức giảng đạo. Các đối tượng được xem chủ chốt trong “Hội TĐCTM thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức.

Dưới vỏ bọc là nhân viên như: gia sư, bán hàng online; kinh doanh, buôn bán các sản phẩm hàng tiêu dùng như thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước; tổ chức các hoạt động từ thiện… các thành viên của Hội TĐCTM tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo. Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia.

Hiện nay, chúng không tập trung đông người ở một địa điểm như trước, mà tổ chức sinh hoạt qua Zoom, Telegram, nhằm che đậy, phòng ngừa sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội, hội nhóm cũng lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn ẩn mình tinh vi. Để dễ bề hoạt động, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng chủ chốt của Hội TĐCTM thuê căn hộ chung cư trong vài tháng nay với giá gần 15 triệu đồng/tháng để tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép. Để ngăn chặn triệt để tình trạng lợi dụng tự do tôn giáo để truyền đạo trái phép, mới đây Công an quận Hà Đông cũng phối hợp với các lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra hành chính một phòng trọ trên địa bàn phường Dương Nội và phát hiện 1 nhóm gồm 4 người thuộc Hội TĐCTM đang hoạt động. Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhóm người này phủ nhận việc hoạt động tôn giáo trái phép và cho rằng đang tìm hiểu kinh thánh. Tuy nhiên tại phòng trọ, lực lượng an ninh phát hiện nhiều khăn trùm đầu màu trắng, hàng chục phong bì trắng chứa tiền mới, các loại sổ sách ghi chép nhiều nội dung liên quan đến Hội TĐCTM.

Thời gian gần đây, với mục tiêu chiêu mộ các tín đồ càng nhiều càng tốt, hội nhóm này chuyển sang tổ chức sinh hoạt, truyền đạo trái phép trên các mạng xã hội, len lỏi vào học đường. Đối tượng mà hội nhóm này hướng đến là các bạn trẻ đang học tập tại các thành phố lớn.

Mọi người cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của Hội TĐCTM; nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia Hội TĐCTM, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.

Trường hợp phát hiện có người nghi vấn hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, ép buộc, lôi kéo người khác tham gia các tổ chức tôn giáo trái pháp luật cần chủ động vạch trần bản chất của đối tượng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Thanh