Dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, hội nghị thảo luận và quyết định các nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012; Dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV và phương hướng nhiệm kỳ V; Báo cáo sửa đổi Điều lệ Hội; Dự kiến phân bổ đại biểu dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ V; Báo cáo tình hình tư tưởng; Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2011 và Báo cáo công tác đối ngoại năm 2011… Đồng chí Trần Hanh khẳng định: Đây là những vấn đề lớn, có tính bản lề, then chốt cho nhiệm kỳ mới.

Xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền

và nhân dân

Báo cáo tổng kết công tác năm 2011 cũng như dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội V nêu rõ: Các cấp Hội đã làm tốt nhiệm vụ trọng tâm của Hội là tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền và chế độ, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, xây dựng Hội TSVM và tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân. Các cấp Hội chăm lo giáo dục cho hội viên và nhân dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của việc gắn bó sống còn với vận mệnh của Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN. Từ đó tăng cường vận động quần chúng thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật và các vấn đề về dân tộc, tôn giáo… Hàng chục vạn hội viên CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy Đảng các cấp (trong đó 39,5% là bí thư đảng bộ cơ sở, 41,2% là phó bí thư và gần 60% là bí thư chi bộ). Gần 10 vạn hội viên được bầu tham gia các cấp chính quyền (có 2.360 chủ tịch, phó chủ tịch cấp phường, xã, thị trấn, 3.727 cấp ủy viên các huyện, quận và 446 cán bộ tỉnh, thành phố là hội viên CCB…). Hội động viên 15 vạn CCB là cán bộ đương nhiệm trong các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể, doanh nghiệp của trên 5.000 tổ chức cơ sở và 33 bộ, ngành T.Ư. Nhiều địa phương phát sinh những vấn đề bức xúc có CCB tham gia với hiệu quả cao và sớm ổn định tình hình. Cùng với kết quả các nhiệm vụ khác, đồng chí Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực kết luận: Năm 2011, Hội hoàn thành nhiệm vụ mang tính toàn diện, có chiều sâu và có nhiều yếu tố phát triển mới. Đặc biệt, Hội hoàn thành tốt các nội dung chuẩn bị cho Đại hội CCB các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu CCB Việt Nam lần thứ V.

Phong trào CCB làm giàu chính đáng đã khởi sắc

Đó là ý chí tự lực, tự cường không ngại khó khăn gian khổ, dám nghĩ, dám làm, không cam chịu nghèo khó để vươn lên. Đến nay, cả nước có 5.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 6.900 hợp tác xã và tổ hợp tác, 36 ngàn trang trại của CCB. Thu hút trên 50 vạn lao động là CCB, CQN và người nghèo vào làm việc với mức lương ổn định. Toàn Hội có 15 vạn hội viên đạt danh hiệu “Làm kinh tế giỏi”, doanh nhân đoạt cúp vàng, được tặng các loại huân, huy chương và danh hiệu Anh hùng Lao động. Nhạc sĩ, CCB Huy Thục tham gia BCH khóa III và IV đã vui vẻ cho biết: Tôi đến nhiều vùng quê để tìm hiểu và sáng tác các bài hát về CCB và nhận thấy đã qua cái thời gian CCB từ chiến trường trở về thiếu ăn, thiếu mặc, có người thiếu cả chốn nương thân. Nay CCB đã vươn lên làm giàu chính đáng, tự khẳng định mình trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Mái nhà thân thiết của 2,6 triệu hội viên

Thành tựu nổi bật trong thời gian qua là tổ chức Hội luôn ổn định và phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hội mở rộng các mối quan hệ, phối hợp hoạt động với nhiều bộ, ngành T.Ư. 5 năm qua, Hội phát triển thêm 1.178 cơ sở với gần 450 ngàn hội viên, nâng tổng số cả nước có gần 2,6 triệu hội viên CCB và gần 3 vạn CLB CQN với 1,1 triệu quân nhân. Các cấp Hội đã phối hợp giải quyết cho gần 10 vạn CCB qua đời được hưởng chế độ tiền tuất và tang lễ chu đáo; trên 1,8 triệu CCB được cấp thẻ BHYT, trên 1,5 triệu CCB được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và trợ cấp một lần. Chỉ tính riêng Tết Tân Mão 2011, T.Ư Hội tổ chức thăm hỏi 21 Tỉnh hội với 240 gia đình CCB nghèo, CCB bị nhiễm chất độc da cam, gia đình chính sách, cán bộ Hội qua các thời kỳ. Các cấp Hội tặng quà cho CCB và người nghèo, gia đình chính sách, gia đình bị bão lũ thiên tai, dân tộc ít người có khó khăn với số tiền 17 tỷ đồng. Tổ chức Hội là một ngôi nhà chung, mỗi hội viên là những người thân ruột thịt, cùng chia sẻ. Đồng chí Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch T.Ư Hội khẳng định: 5 năm qua, Hội đã triển khai toàn diện và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IV đề ra.

Những điểm mới trong Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV và góp ý kiến sửa đổi Điều lệ Hội

Dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ IV và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ V mang tính tổng kết, khái quát cao. phản ánh nhiệm vụ và kết quả hoạt động trong 5 năm qua có tính lý luận và thực tiễn sâu sắc, so với các nhiệm kỳ trước đã tiên tiến hơn và có những điểm mới là:

Lần đầu tiên, báo cáo có chủ đề tư tưởng: “Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới, xây dựng Hội TSVM, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới”. Chủ đề thể hiện bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên trận tuyến mới và mục đích tối thượng là xây dựng Hội TSVM để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Các chỉ tiêu phấn đấu, yêu cầu phải có 100% số hội viên có tư tưởng kiên định vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước đang thu được những thành tựu quan trọng; tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động của Hội để có hiệu quả cao hơn. Đối với CCB đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, nhiệm kỳ tới tiếp tục nghiên cứu và coi đây là một bộ phận của Hội CCB Việt Nam. Các cấp Hội tích cực tham gia xây dựng đóng góp ý kiến vào các dự án luật, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành có liên quan đến CCB.

Trong một số vấn đề về bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội, đáng chú ý là hội nghị thảo luận và biểu quyết bổ sung thêm hai đối tượng kết nạp vào Hội là: “Những người trong thời gian làm NVQS tại ngũ rèn luyện phấn đấu tốt, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam” và “Những người đã hoàn thành NVQS tại ngũ được Bộ Quốc phòng đào tào thành sĩ quan dự bị”. Đồng thời cũng đề nghị sửa: “Những hội viên bỏ sinh hoạt Hội và không đóng hội phí liên tục từ 1 năm trở lên mà không có lý do chính đáng thì hội nghị chi hội xem xét, quyết định xóa tên trong danh sách hội viên và báo cáo lên hội cấp trên trực tiếp”.

Dự kiến Đại hội CCB toàn quốc lần thứ V sẽ có 515 đại biểu (nhiều hơn đại hội IV 15 đại biểu), trong đó đại biểu các đơn vị 399 đồng chí, đại biểu đương nhiệm 91 đồng chí và đại biểu chỉ định 25 đồng chí. Đây là sự tập trung trí tuệ của cả nước cho Đại hội V Hội CCB Việt Nam thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: Tô Kiều Thẩm