Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương Khóa II ra mắt Đại hội.

Mặc dù trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn nhưng những người lính Bộ đội Cụ Hồ với tinh thần doanh nhân khởi nghiệp, hội viên Hội doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương đã tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học hiện đại vào sản xuất kinh doanh “Lúc thường cũng như lúc ra trận”.

Trang trại tổng hợp của CCB Đoàn Minh Chiến ở Bắc Tân Uyên có hàng chục héc ta bưởi. Sản phẩm bưởi của ông đảm bảo chất lượng VietGAP xuất khẩu đi nước ngoài. Chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi đạt năng suất cao, ông Chiến cho biết: Để đáp ứng nhu cầu phát triển tốt hơn cho các loại cây trái của trang trại trên địa hình gò đồi và thung lũng, từ năm 2011, ông đầu tư gần 1 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng hệ thống tưới tiêu hiện đại cùng với trạm hạ thế, trạm bơm. Hiện nay, trang trại của ông Chiến đã có hệ thống đường ống tỏa khắp diện tích đồi núi cùng với hệ thống bồn nước 30.000 lít để dẫn nước đến từng gốc cây bằng công nghệ tưới rộng, không quay. Nhờ xây dựng hệ thống tưới hiện đại, ông tiết kiệm được 2/3 giá trị đầu tư/mùa so với trước đây, tiết kiệm được 2/3 công lao động và giá trị năng suất lại đạt cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, ông Chiến từng bước củng cố giống cây trồng để đạt hiệu quả hơn, bởi một số giống cây trồng trước đây bộ gien hiện không còn tốt, đồng thời sắp xếp lại đội ngũ lao động chuyên nghiệp hơn.

Với doanh nhân, CCB Nguyễn Chính Hải - Giám đốc Công ty TNHH An Hà ở Thủ Dầu Một, ông là chủ khách sạn Hoàng Cung ở thành phố mới Bình Dương, chủ nhà máy tôn, nhà nuôi yến… đang hoạt động có hiệu quả tốt. Ông chia sẻ: “Nuôi yến có nhiều người làm rồi, nhưng nuôi yến có hiệu quả thì phải đầu tư rất công phu. Tôi tự tìm hiểu cách thức xây dựng, kỹ thuật nuôi, kỹ thuật gọi yến đến, dinh dưỡng cho ăn để phát triển đàn, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh để tạo ra sản phẩm tốt, bước nữa là nắm được yếu tố cơ bản trong việc xây dựng nhà yến. Xây với diện tích bao nhiêu thì đáp ứng được nhu cầu cho chim phát triển tốt. Con chim yến chui vào sải cánh nó bay như thế nào là nó dừng lại, làm tổ, cái đó sách vở có dạy, nhưng thực tế lại khác”.

Có được kết quả như hôm nay là cả quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nắm được bí quyết nghề nghiệp, để rồi ông Hải truyền kinh nghiệm, hoặc đi xây dựng nhà yến cho anh em có yêu cầu. Nhiều người có đất, có tiền vay ngân hàng nhưng không biết xây dựng kiểu gì, tổ chức khai thác chế biến như thế nào? Để mọi người mày mò làm rất dễ rơi vào thất bại, ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, từ xây dựng đến vận hành để mọi người rút ngắn thời gian học hỏi. Hiện nay, ông đang giúp các đồng đội của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước trọn gói nhà nuôi yến.

Đây cũng là một trong những tiêu chí của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương giúp nhau chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết, giao lưu học hỏi lẫn nhau cùng phát triển.

Còn rất nhiều doanh nhân CCB trên khắp địa bàn tỉnh kinh doanh rất tốt, đã tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngày 20-11-2020, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương tổ chức Đạị Hội nhiệm kỳ 2020-2025, với tiêu chí: “Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác, cùng phát triển”. Đại hội bầu Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương gồm 17 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Chính Hải được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và hy vọng trong thời gian tới doanh nhân CCB tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy những mặt mạnh, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh để tránh bị động; đa dạng hoá ngành nghề đầu tư tránh rủi ro, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh và chủ động liên doanh, liên kết, xúc tiến thương mại với các đơn vị bạn để học hỏi kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, phát triển Hội xứng tầm của tỉnh công nghiệp hàng đầu cả nước…

Vũ Minh