Một góc Công viên sinh thái của Công ty CCB Tứ Hải - “vua” cá đục Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi phục vụ các CCB và người lao động.

Tháng 4-2024, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Đây cũng là dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nhân CCB tỉnh (23.6.2004 - 23.6.2024), cuộc hành trình trải qua không ít gian nan nhưng gặt hái nhiều thành công, xứng đáng truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Tháng 4-2024, cả nước, toàn quân và lực lượng CCB sống trong bầu không khí hào hùng kỷ niệm 49 năm Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc; hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Nhiệm kỳ 2018-2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, đại dịch Covid-19 bùng phát gây tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động kết nối của các doanh nhân nói chung, doanh nhân CCB nói riêng.

Hội Doanh nhân CCB Bà Rịa - Vũng Tàu có vai trò là cầu nối giữa các hội viên là doanh nhân CCB, doanh nghiệp thành viên với các hội viên trong Câu lạc bộ (CLB) CCB giúp nhau làm kinh tế từ các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB tỉnh tích cực và chủ động đề xuất, tham mưu cho Hội CCB tỉnh gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ các nút thắt, những lực cản phát triển của doanh nghiệp. Hình thức hoạt động CLB doanh nhân cấp cơ sở, cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tỏ ra khá hiệu quả. Đó là nơi giao lưu học hỏi, hội thảo, tọa đàm, mời các chuyên gia kinh tế - thương mại - kỹ thuật - kinh tế xanh - chuyển đổi số nhiều kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh giao lưu,  trao đổi kinh nghiệm thương trường, đặc biệt là khai thông các nguồn vốn đầu tư, khai thông thị trường tiêu thụ sản phẩm, trước hết là sản phẩm trong lĩnh vực kinh tế trang trại, thủy hải sản, kết nối dịch vụ du lịch.

Doanh nhân CCB Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch Hội DN CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông qua hoạt động các CLB mà mô hình phát triển kinh tế, tạo nguồn con giống cho các trang trại chăn nuôi, trang trại cây trồng, du lịch ẩm thực, du lịch truyền thống, du lịch tâm linh; phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn được triển khai có hiệu quả. Bà Rịa - Vũng Tàu có biển rộng, sông dài, thềm lục địa rộng lớn, thế mạnh gần như tuyệt đối về đánh bắt, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu  hải sản.

Trong những câu chuyện “trà dư tửu hậu”, các doanh nhân tỉnh vẫn thường nhắc đến “ông vua cá đục” mang tên Tứ Hải, như là một thương hiệu. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tứ Hải - CCB Đào Quốc Tuấn là doanh nghiệp tư nhân CCB top đầu của vùng biển phương Nam.

Ý chí và nghị lực của  doanh ngiệp CCB Tứ Hải đã giúp con tàu vững tay chèo vượt qua sóng dữ của đại dịch Covid-19 một cách ngoạn mục. Chính trong thời điểm đại dịch, doanh thu và sản lượng xuất khẩu cá đục tăng, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, đạt 7,7 triệu đồng/người/tháng. Kim ngạch xuất khẩu cá đục năm 2021 đạt 14,5 triệu USD, năm 2022 đạt 20 triệu USD, năm 2023 đạt 23 triệu USD, tăng bình quân 10-15%. Doanh số bình quân xuất khẩu đặc sản xương cá đục đạt bình quân 500.000 USD/năm. Tập thể doanh nghiệp CCB Tứ Hải và Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty đi tiên phong trong nhiều hoạt động xã hội từ thiện, bằng tấm lòng nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn. được UBND tỉnh tặng bằng khen, Chủ tịch nước tặng  thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2023. CCB, Chủ tịch, Tổng giám đốc Đào Quốc Tuấn là một trong những doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc xây dựng Hội Doanh nhân CCB tỉnh.

Các doanh nghiệp thủy hải sản như cơ sở nước mắm nhĩ Thuận Buồn, Phước Bình, Phước Tỉnh, huyện Long Điền; doanh nghiệp bột cá Phúc Lộc - CCB Nguyễn Thành Lộc; Doanh nghiệp CCB Nguyễn văn Tuyên - sản xuất ống thép dầu khí Vietube và nhiều doanh nghiệp CCB thuộc Hội Doanh nghiệp CCB tỉnh là những doanh nghiệp vượt qua bao khó khăn thử thách, cùng nhau hợp lực, doanh nghiệp khá hỗ trợ doanh nghiệp yếu có thành tích sản xuất, kinh doanh khá hoạt động an sinh xã hội hiệu quả, đóng góp nhiều công sức phòng, chống đại dịch Covid-19. CLB Doanh nhân CCB Phú Mỹ, với các mô hình CLB Sông Xoài hỗ trợ nhau hình thành HTX bưởi da xanh. CLB khu phố Tràng Cát, xã Hách Dịch hỗ trợ nhau ươm giống cây điều cao sản thay cho vườn tạp. CLB Tân Hòa hỗ trợ vốn nuôi bò, nuôi dê. CLB Châu Pha hỗ trợ nhau phát triển mô hình trồng rau mầm của CCB Nguyễn Hữu Phước; mô hình nuôi gà thả vườn của CCB Nguyễn Văn Thấm. Các CLB hỗ trợ nhau trồng đậu, trồng rau má, nuôi chim cút ở nhiều địa phương lần lượt ra đời. Có thời điểm một HTX đã bán ra thị trường 5 triệu quả trứng, 25 tấn chim cút, giúp nhiều CCB thoát nghèo, từng bước làm giàu.

Các doanh nghiệp dù sản xuất kinh doanh khá, hoặc còn khó khăn - thậm chí có doanh nhân CCB thua lỗ, mất khả năng chi trả vốn vay, những tất cả đều đoàn kết bên nhau, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, rút ra những bài học thương trường cần thiết, để rồi sau vấp ngã lại đứng dậy, quyết không lùi bước. Các doanh nghiệp CCB làm ăn khá, đều gương mẫu hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước và xã hội, chăm lo cuộc sống người lao động, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, nghĩa tình đồng đội đong đầy.

*

*        *

Hội Doanh nhân CCB Bà Rịa - Vũng Tàu, tiền thân là CLB làm kinh tế giỏi, được thành lập ngày 23-6-2004, theo Quyết định của Hội CCB tỉnh. Hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động dưới sự theo dõi, giám sát của Hội CCB tỉnh. Đó là sân chơi tự nguyện giúp nhau vượt khó và làm giàu - của hội viên CCB, cựu quân nhân. Hội  hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tập thể và kinh tế hộ gia đình đến nay  tròn 20 năm thành lập.

Chặng đường 20 năm, Hội Doanh nhân CCB tỉnh luôn dành được tình cảm tốt đẹp của hội viên; sự tin cậy của Hội CCB tỉnh. Hội hoạt động theo mục tiêu  chăm lo đời sống vật chất tinh thần, tổ chức động viên CCB tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. 20 năm, chặng đường chưa dài nhưng đủ để khẳng định tầm nhìn và những thành tích nổi bật về các mặt kinh tế - xã hội, văn hóa, nghĩa tình, phẩm chất tốt đẹp người lính Cụ Hồ giữa đời thường.  

Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Nguyễn Đức Lạc, công dân tiêu biểu của tỉnh năm 2022, người có công góp phần đóng góp xây dựng Hội 20 năm qua tâm sự: “20 năm chúng tôi đã làm được nhiều việc và có cả những việc dự định hay nhưng chưa làm được. Với một tập thể Ban Chấp hội khóa mới, trái tim nghĩa tình đồng đội luôn cháy bỏng và lan tỏa, nhiệm kỳ mới, một Ban Chấp hành mới đoàn kết chắc chắn Hội Doanh nhân CCB tỉnh sẽ không gì là không thể, tiến lên không ngừng”.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Đại tá Mã Thành Sơn, trong cuộc họp mặt mừng xuân mới Giáp Thìn, xiết chặt tay Chủ tịch Hội Doanh nhân Nguyễn Đức Lạc: “Chúc mừng một công dân tiêu biểu của tỉnh, một CCB gương mẫu, cảm ơn những gì mà CCB Nguyễn Đức Lạc cống hiến suốt 20 năm qua và chặng đường sắp tới cho phong trào CCB tỉnh nhà”.

         Bài, ảnh: Phạm Quốc Toàn