Với ý tưởng trồng một vườn cây ăn trái đủ loại (bưởi, mít, chôm chôm, xoài...) đầu tiên ở Khánh Hòa (cây được trồng vào những năm 2000 và trồng bổ sung vào những năm sau đó). Đặc biệt có rừng trúc, rừng cây dó bầu - loại cây cho ra Trầm Hương, một loại đặc sản có giá trị kinh tế cao mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ Trầm Hương (trồng năm 2007). Hai khu vực nhà hàng phục vụ các món ăn 3 miền với tổng sức chứa 600 khách (được xây dựng năm 2005). Nơi lưu trú gồm có nhà sàn, lều du lịch, cùng với những căn nhà riêng biệt dành cho gia đình...qua đó, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, có thu nhập khá ổn định (Chủ yếu là con, em CCB và người dân địa phương).
Những thành quả đầu tư như trên và với những thu nhập ban đầu khá triển vọng. CCB Cù Văn Thành đã vinh dự trở thành CCB sản xuất giỏi cấp Trung ương. Nhiều thế hệ lãnh đạo Trung ương Hội CCB Việt Nam như đồng chí Đặng Quân Thụy, Trần Hanh, Phùng Khắc Đăng…mỗi khi đến Khánh Hòa đều đến thăm KDL của CCB Cù Văn Thành, qua đó chúc mừng, chung vui cùng doanh nghiệp do CCB Cù Văn Thành làm chủ. Tuy nhiên, trong cơn khủng hoảng nền kinh tế thế giới và trong nước (năm 2011) đã tác động lớn đến nền kinh tế nói chung. Trong đó doanh nghiệp của CCB Thành không nằm ngoài quy luật “bão giá” ấy. Số tiền nợ do vay ngân hàng đã đầu tư vào KDL ngày một tăng, trong khi thu nhập của doanh nghiệp ngày càng khó khăn. Năm 2014, khi về Nha Trang dự cuộc hội thảo “Doanh nhân CCB với môi trường kinh doanh và kinh tế thời hội nhập”, do Hội doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Tại đây, rất nhiều chủ các doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đồng thời nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh, của các cơ quan chức năng đến dự. Theo đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã ghi nhận và có chỉ đạo cụ thể, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động đúng đắn của các doanh nghiệp nói chung, trong đó có 63 hội viên trong Hội doanh nhân CCB toàn Tỉnh hội nói riêng. Tuy nhiên, riêng CCB Thành lại có khó khăn đặc biệt: “Tôi vay nợ ngân hàng để đầu tư, do nhiều nguyên nhân, đến nay không thể trả nợ được. Ngân hàng đã có thông báo có thể sẽ cưỡng chế thu nợ…bản thân tôi đã nghĩ đến phải “chia tay” với đứa con mà mình đã sinh ra, chăm bẵm trên 10 năm qua với hàng chục tỷ đồng…” – CCB Thành chia sẻ.

Đ/c Phùng Khắc Đăng đến thăm KDL sinh thái của CCB Cù Văn Thành.

Thấu hiểu với những khó khăn của các hội viên, Hội doanh nhân CCB đã thành lập đoàn đến thăm, tìm hiểu rõ nguyên nhân khó khăn của hội viên Cù Văn Thành, ông Nguyễn Xuân Thùy, hiện là Uỷ viên Ban thường vụ BCH Hiệp Hội doanh nhân CCBVN, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa quyết định, ứng ra 3,5 tỷ đồng giúp doanh ngiệp của CCB Thành trả nợ và vay lại số tiền đủ để tiếp tục đầu tư đồng bộ vào KDL, thiết thực hơn.
Theo đó, một Công viên nước được xây dựng và đưa vào hoạt động (đầu năm 2015) với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ đồng, cải tạo, nâng cấp hồ bơi; đầu tư thêm các môn thể thao mạo hiểm như đu dây vượt 100m sông Chò (zipline), chèo thuyền Kayak; Khu huấn luyện kỹ năng dã ngoại dành cho thanh thiếu niên với hệ thống thử thách liên hoàn trên cây. Tổ chức cắm trại, câu cá các loại (có câu cá sấu), qua đó tạo thêm sức thu hút du khách gần xa, trong đó đã có nhiều khách Nga đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nhằm đa dạng hơn nữa các dịch vụ vui chơi của khu du lịch. Doanh nghiệp tư nhân Nhân Tâm đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Quốc Tế đầu tư xây dựng thêm một Trung tâm giải trí Karaoke & Trung tâm ngâm tắm dược liệu Massage Quốc Tế (với 4 phòng Karaoke, 4 phòng ngâm tắm dược liệu), với tổng vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng đến nay công trình đã hoàn tất và chính thức khai trương, đi vào hoạt động từ ngày 24/10/2015. Hiện nay, KDL Nhân Tâm thu hút trên 40 nhân lực, chủ yếu là con, em CCB và người dân địa phương, bình quân thu nhập gần 3 triệu đồng mỗi tháng.

CCB Nguyễn Xuân Thùy (áo sẫm) và CCB Cù Văn Thành ngày khai trương thêm các dịch vụ tại KDL Nhân Tâm.

Chứng kiến những “cử chỉ, hành động đẹp” của các hội viên trong Hội doanh nhân CCB, Đại tá Đặng Viết Tú, Trưởng ban kinh tế của Tỉnh hội CCBKH vui mừng nói: “Tôi rất vui mừng về sự giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh giữa các hội viên trong Hội doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa. Đặc biệt tiêu biểu là trường hợp CCB Nguyễn Xuân Thùy, giúp CCB Cù Văn Thành đưa doanh nghiệp vượt qua cơn khốn khó. Họ luôn hiểu rằng làm kinh tế thời nay “Thương trường như chiến trường” và những người Bộ đội Cụ Hồ năm xưa từng chung chiến hào đánh giặc, nay lại giúp nhau vượt qua khó khăn trên thương trường”.
Chia sẻ với chúng tôi, CCB Cù Văn Thành xúc động nói: “Thương trường ác liệt không kém gì chiến trường, nếu không có sự gắn kết, yêu thương trên tình anh em, đồng đội, chắc chắn tôi không thể có niềm vui như hôm nay, nhờ có Hội doanh nhân CCB, nhờ anh Thùy, doanh nghiệp của tôi đã sống lại, vượt qua khó khăn và tin rằng Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm sẽ phát triển bền vững”.

Công Thi