Xã Phùng Chí Kiên nằm ở cửa ngõ của huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Trên địa bàn xã có gần 20 công ty, doanh nghiệp, nhà máy với trên 10 nghìn công nhân. Xã gần chợ Thứa, đầu mối của khu vực họp ngày một phiên, luôn tấp nập người mua, kẻ bán. Lại thêm 3 trường học với khoảng 1.500 học sinh. lượng xe cộ đi lại với mật độ dày đặc, luôn xảy ra ùn tắc giao thông nhất là vào giờ cao điểm. Nhiều vụ tai nạn xảy ra làm chết 7 người và bị thương nhiều người khác, thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân.
Trước tình hình đó, Hội CCB xã đã tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền thành lập được 6 tổ CCB tự quản trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và phòng chống tệ nạn xã hội ở 5/5 thôn, mỗi tổ 5 người và 1 tổ tự quản của xã cũng có 5 người. Tổ được Ban ATGT tỉnh, Công an huyện, Ban công an xã tổ chức tập huấn nghiệp vụ; cách phất cờ, hướng dẫn xe qua lại, đưa các cháu học sinh qua đường; xây dựng quy chế, nội quy làm việc; được trang bị cờ đỏ, còi, băng đỏ, quần áo thì tự may lấy. Thời gian làm việc của cả 6 tổ là sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, chiều từ 16 giời đến 18 giờ. Riêng các ngày lễ, tết, khai giảng năm học mới, các thành viên trong tổ phải làm việc từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối. Không quản thời tiết nắng, mưa, nóng lạnh, các thành viên đều có mặt, nhiệt tình hướng dẫn người qua lại và không được hưởng chế độ gì. Công việc là xử lý các trường hợp đi xe đạp hàng 2,3; ô tô, xe máy, công nông đỗ không đúng quy định, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… Nếu có tai nạn giao thông thì phối hợp cùng cảnh sát giao thông bảo vệ hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Các trường hợp vi phạm khác tổ cùng chính quyền, đoàn thể, giao thông huyện, xã giải tỏa, cưỡng chế kịp thời. Do các tổ hoạch động tích cực, tình trạng dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, bán hàng rong lấn chiến vỉa hè, lòng đường và đặc biệt là không xảy ra tai nạn chết người như những năm trước.
Cùng với công tác bảo đảm TTATGT, tổ còn tham gia phong trào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tham gia tuyên truyền vận động, đấu tranh với các loại tội phạm, TNXH. Tổ chức nhiều buổi tuần tra canh gác, phối hợp với các ngành chức năng triệt phá được nhiều tụ điểm ma túy, cờ bạc đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Với những kết quả đạt được 6 tổ đã được Ban ATGT tỉnh, UBND huyện và Hội CCB tỉnh tặng giấy khen; nhân dân tin cậy.
Lê Thị Thảo