BCH Hội CCB xã Nghĩa An vận động các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè , lòng, lề đường buôn bán.

Từ năm 2018, Hội CCB xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương được Thường trực Hội CCB huyện giao thực hiện nhiệm vụ đột phá: “Giải tỏa, bảo đảm hành lang an toàn giao thông, tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”. Đây là nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, phức tạp nhưng không thể không hoàn thành và toàn Hội chúng tôi đã phấn đấu thực hiện tốt - đồng chí Nguyễn Văn Thoàng - Chủ tịch Hội CCB xã Nghĩa An khẳng định.

Khâu đột phá của Hội CCB xã Nghĩa An được xác định là rất đúng và trúng, bởi vấn đề an toàn giao thông, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của xã là vấn đề phức tạp, có những thời điểm gây bức xúc trong nhân dân. Với hơn 10.000 dân ở 5 thôn, xã Nghĩa An nằm dọc theo quốc lộ 37, tỉnh lộ 392 có mật độ giao thông cao; lại thêm 4 công ty đóng trên địa bàn, có công ty tới hơn 4.000 công nhân, nên lượng phương tiện tham gia giao thông trên đường là rất đông. Các hộ kinh doanh, buôn bán dọc theo tuyến đường cũng rất nhiều, xã Nghĩa An còn có 1 bến bãi buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng như gạch, ngói, cát, đá, than… tàu thuyền đi lại ngược xuôi. Tình hình ATGTđường bộ, đường thủy cũng nhưtình hình ANCT, TTATXH rất phức tạp.

Trước những khó khăn phức tạp đó, Hội CCB xã tham mưu với Đảng ủy, chính quyền đề ra nhiều giải pháp sáng tạo, có tính khả thi; ký kết, phối hợp với công an chính quy tổ chức họp bàn, xây dựng kế hoạch cụ thể, sát tình hình thực tế. Kế hoạch được triển khai đến các chi hội, tổ và hội viên, để mọi người hiến kế, hiến công, tìm cách làm hay và xác định quyết tâm thực hiện hiệu quả công việc đột phá. Qua tuyên truyền, vận động thực hiện kế hoạch đã được cán bộ, hội viên đồng tình hưởng ứng và quyết tâm thực hiện rât cao.

Lãnh đạo Hội CCB xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phân công ủy viên BCH phụ trách từng thôn. Thực hiện mỗi hội viên là một tuyên truyền viên, sâu sát, nắm bắt tình hình “Việc gì khó, có CCB”. Cán bộ, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu, hăng hái thực hiện công việc được giao. Nhất là ở những nơi khó khăn, phức tạp như bến bãi, chợ Cầu Ràm, BCH thường xuyên đến cùng hội viên nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động bà con tự giác thực hiện Luật Giao thông đường bộ, đường thủy. Các ủy viên BCH định kỳ gặp gỡ, trao đổi, tuyên truyền tới các hộ buôn bán, kinh doanh tự giác không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để buôn bán, thực hiện tốt các quy định của địa phương.

Hội CCB phối hợp với công an, chính quyền tuần tra, kiểm soát giữ gìn  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ bình yên thôn xóm, nhất là dịp lễ, Tết. Hội chọn những cán bộ, hội viên có tiếng nói, có uy tín tham gia hòa giải các vụ va chạm, tranh chấp ngay ở thôn xóm nên không để xảy ra khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự. Hội CCB là lực lượng gương mẫu thực hiện tốt đề án “Toàn dân tham gia bảo vệ  an ninh Tổ quốc” và phong trào “Cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”, phòng, chống tệ nạn xã hội, được dư luận và nhân dân hoan nghênh, tin tưởng và cùng thực hiện. Hội đã góp phần tích cực vào thành tích nhiều năm qua, xã Nghĩa An thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ, đường thủy, không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Những năm qua, Hội CCB xã Nghĩa An luôn thực hiện tốt phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức nhiều hoạt động, phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Đảm nhiệm 14 tuyến đường CCB tự quản; mọi tuyến đường đều được cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm , tự giác thực hiện có hiệu quả được nhân dân hoan nghênh tin tưởng và ủng hộ.

Từ sau đại hội CCB các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, Hội CCB xã Nghĩa An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ “Khó khăn nào cũng vượt qua”, đưa nghị quyết Đại hội CCB các cấp vào cuộc sống đạt nhiều kết quả tích cực, tạo đà cho những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn. Đến nay, Hội CCB xã Nghĩa An tỷ lệ hộ giàu, hộ có đời sống khá đạt trên 86%, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,6%, Hội luôn đạt Hội CCB trong sạch vững mạnh cấp tỉnh nhiều năm liền.

Với cố gắng, quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ, đặc biệt thực hiện hiệu quả khâu đột phá là: “Giải tỏa, bảo đảm hành lang ATGT, tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH”, năm 2022, Hội CCB xã Nghĩa An được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen và được tặng nhiều Bằng, Giấy khen của Hội CCB tỉnh Hải Dương và huyện Ninh Giang. Hội CCB xã Nghĩa An trở thành điểm sáng trong trong công tác xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh và thực hiện công việc đột phá của Hội CCB huyện Ninh Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Thoàng đánh giá: Qua quá trình thực hiện hiệu quả, đến nay, các nội dung đột phá của Hội CCB xã Nghĩa An đã trở thành phong trào thường xuyên và phát huy được tinh thần trách nhiệm, tự giác của mỗi cán bộ, hội viên. Hội quyết tâm duy trì và thực hiện ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, để góp phần tích cực ổn định tình hình địa phương. Hội CCB xã luôn được Thường trực Hội CCB huyện và lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

Vũ Cẩn Thận